Khai mạc Liên hoan văn hóa, du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội

Khai mạc Liên hoan văn hóa, du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội - ảnh 1
Ảnh: Internet
(Cinet) - Tối 7-10, Liên hoan văn hóa, du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội năm 2015 với chủ đề “Tinh hoa truyền thống- Hội nhập và lan tỏa” do Sở Văn hóa, Thể thao và Sở Du lịch Hà Nội tổ chức đã khai mạc tại Cung Thể thao Quần Ngựa.
Mở đầu khai mạc Liên hoan Văn hóa, Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội 2015 là nghi lễ tâm linh trang trọng, Lễ rước tổ nghề do các nghệ nhân Làng nghề điêu khắc tạc tượng sơn son thếp vàng bạc truyền thống Sơn Đồng, xã Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội trình diễn. Tại sân khấu chính, du khách còn được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sĩ trình diễn.
Phát biểu khai mạc Liên hoan, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao cho biết, năm 2014 Hà Nội thu hút hơn 18,5 triệu lượt khách du lịch trong đó có 3triệu lượt khách quốc tế, điều đó cho thấy Hà Nội luôn có tiềm năng thu hút du lịch. Liên hoan văn hóa, du lịch làng nghề truyền thống là một trong những hoạt động tiêu biểu để thu hút khách du lịch đến với Hà Nội hơn nữa.
Liên hoan được thiết kế theo phong cách hài hòa, độc đáo, mô phỏng một không gian làng nghề truyền thống, mang đậm dấu ấn văn hóa đặc trưng của Hà Nội. Không gian liên hoan chia thành 9 khu, bao gồm: khu sân khấu chính, khu làng nghề truyền thống trong nước, khu danh choc ác doanh nghiệp truyền thống, khu ẩm thực, du dành cho các đơn vị tài trợ, khu quảng bá văn hóa du lịch Hà Nội và khu trò chơi dân gian.
Năm nay, Liên hoan văn hóa, du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội quy tụ 300 gian hàng,
đại diện cho hầu hết các làng nghề truyền thống, các nghệ nhân nổi tiếng của Hà Nội như: gốm sứ, mây tre đan, thêu, dệt, giấy, tranh dân gian, chạm khắc gỗ, đúc đồng…Đặc biệt, tại liên hoan còn có sự trình diễn nghề của các nghệ nhân nhằm giới thiệu đến du khách những công đoạn sản xuất nghề.
Ngoài ra còn có các gian hàng ẩm thực đặc sắc, đậm nét văn hóa Hà Thành. Trong khuôn khổ Liên hoan còn diễn ra các hoạt động tôn vinh một số làng nghề truyền thống, nghệ nhân tiêu biểu; rước ông Tổ Bách nghệ cùng các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật, các trò chơi dân gian, giới thiệu ẩm thực của Hà Nội và các địa phương khác…
Trong buổi tối khai mạc, khách đến với hội chợ khá đông, chủ yếu vẫn là khách trong nước. Có thể nhận thấy, những khu ẩm thực, khu làng nghề của các nghệ nhân làm tò he, thêu, đồ da hay khu vui chơi cac trò chơi dân gian với trình diễn múa rối nước, đi cà kheo, đánh đu… hấp dẫn người đến xem nhất.
Liên hoan diễn ra đến hết ngày 11-10.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác