Khai mạc Ngày Hội sách, văn hóa đọc trong Quân đội

Chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 4 (21-4) và Hưởng ứng Ngày sách và Bản quyền thế giới (23-4); hướng tới kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30-4-1975/30-4-2017); kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Văn Tiến Dũng (2-5-1917/2-5-2017); sáng 30-3, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị (TCCT) tổ chức Lễ khai mạc Ngày Hội sách, văn hóa đọc năm 2017 và phát động phong trào đọc sách trong Quân đội.

Tham dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư; Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm TCCT Quân đội nhân dân Việt Nam; Trung tướng Lê Văn Hân, nguyên Phó chủ nhiệm TCCT, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam; Đồng chí Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 
Khai mạc Ngày Hội sách, văn hóa đọc trong Quân đội - ảnh 1
Đại tá Trần Thị Bích Huệ, Giám đốc Thư viện Quân đội phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại tá Trần Thị Bích Huệ, Giám đốc Thư viện Quân đội cho biết: Ngày sách Việt Nam (21-4) là một hoạt động văn hóa quan trọng có ý nghĩa thiết thực, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Hằng năm, tổ chức ngày hội sách nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đồng thời, tôn vinh giá trị của sách và tinh thần hiếu học của người Việt Nam, tôn vinh những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Ngày hội sách và văn hóa đọc đã dần trở thành nền nếp, đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa rộng rãi khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước.
 
Khai mạc Ngày Hội sách, văn hóa đọc trong Quân đội - ảnh 2
Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đanh trống khai mạc Ngày Hội sách, văn hóa đọc
năm 2017.
 
Khai mạc Ngày Hội sách, văn hóa đọc trong Quân đội - ảnh 3
Màn biểu diễn trống hội.
 
Khai mạc Ngày Hội sách, văn hóa đọc trong Quân đội - ảnh 4
 Các đại biểu cắt băng khai mạc ngày hội.

Chuỗi Ngày Hội sách, văn hóa đọc trong Quân đội năm 2017 diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Triển lãm sách với chủ đề “Tiếp bước truyền thống Quân đội anh hùng”; Giao lưu, tọa đàm về văn hóa đọc với chủ đề “Văn hóa đọc trong thời đại công nghệ số” với khách mời là những nhà thơ, nhà văn tiêu biểu như: Nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm…; Trưng bày, giới thiệu 13 gian hàng sách của Nhà xuất bản (NXB) Quân đội nhân dân, NXB Chính trị Quốc gia, NXB Phụ nữ, NXB Dân trí…; Tiếp nhận sách tặng của Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho hệ thống thư viện toàn quân…
 
Khai mạc Ngày Hội sách, văn hóa đọc trong Quân đội - ảnh 5
Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại Lễ phát động phong trào đọc sách trong Quân đội. 

Ngay sau lễ khai mạc đã diễn ra Lễ phát động Phong trào đọc sách trong Quân đội. Phát biểu tại lễ phát động, Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị: Để phong trào đọc sách trong Quân đội ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, tạo môi trường văn hóa có sức lan tỏa lớn trong toàn quân và ngoài xã hội, TCCT đề nghị các cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp và cán bộ, chiến sĩ toàn quân cần quán triệt, thực hiện tốt một số nội dung: Một là, tiếp tục quán triệt cho các bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc và ý nghĩa to lớn, tầm quan trọng của việc đọc sách và giá trị của sách; khơi dậy niềm đam mê đọc sách… Phấn đấu mỗi cán bộ, chiến sĩ trong QĐND Việt Nam phải là một hạt nhân tích cực trong phong trào đọc sách, mỗi tập thể là một điển hình về văn hóa đọc, góp phần xây dựng và phát triển truyền thống văn hóa đọc trong Quân đội; đáp ứng yêu cầu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Hai là, lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong toàn quân cần chú trọng quan tâm hơn nữa đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức phong trào đọc sách của đơn vị, phải gương mẫu đi đầu để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị học tập noi theo. Ba là, các cơ quan báo chí trong toàn quân cần tăng cường tuyên truyền giới thiệu sách và văn hóa đọc nhằm thu hút sự quan tâm người đọc đối với sách. Cơ quan xuất bản, phát hành sách trong Quân đội thường xuyên đổi mới nâng cao chất lượng. Bốn là, cơ quan chính trị các cấp cần quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang bị đảm bảo cho các thiết chế văn hóa trong quân đội đồng bộ. Năm là, tích cực chủ động không ngừng hoàn thiện các cơ chế chính sách phù hợp, khuyến khích người đọc; chăm lo đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực trong quân đội có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ…
 
Khai mạc Ngày Hội sách, văn hóa đọc trong Quân đội - ảnh 6
Đồng chí Lê Khả Phiêu cùng các đại biểu tham quan gian trưng bày sách.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại úy Trần Duy Văn, phóng viên Báo Quân đội nhân dân chia sẻ: "Để có một phong trào đọc, làn sóng văn hóa đọc lan tỏa, bên cạnh sự quan tâm tạo điều kiện của các thủ trưởng, các cơ quan đơn vị, chức năng thì ngay trong ngày hôm nay, mỗi bạn trẻ, một đoàn viên thanh niên, một cán bộ trẻ hãy tự thân mình trở thành một tấm gương trong phong trào đọc sách. Đồng thời, trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho phong trào đọc sách ở các cơ quan, đơn vị. Hy vọng rằng, bên cạnh cây súng và cây bút thì những cuốn sách hay sẽ trở thành hành trang trong ba lô của mỗi chiến sĩ".
 
Khai mạc Ngày Hội sách, văn hóa đọc trong Quân đội - ảnh 7
Đại úy Trần Duy Văn, phóng viên Báo Quân đội nhân dân chia sẻ tại Lễ phát động phong trào đọc sách trong Quân đội.

Ngày sách Việt Nam đã và đang mang lại những giá trị đích thực và hiệu quả hết sức to lớn. Đặc biệt, trong bối cảnh bùng nổ thông tin hiện nay thì việc tổ chức Ngày hội sách và Văn hóa đọc ngày càng góp phần khẳng định: Sách và văn hóa đọc mãi mãi trường tồn.

Được biết, thời gian phục vụ bạn đọc đến tham quan các gian hàng sách từ ngày 30-3 đến hết ngày 31-3-2017; phục vụ triển lãm sách, báo “Tiếp bước truyền thống anh hùng” từ ngày 31-3 đến 2-5, tại Thư viện Quân đội (83 Lý Nam Đế, Hà Nội).
 
Theo qdnd.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác