Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ

Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ - ảnh 1
Lễ khai mạc Ngày hội VHTT&DL đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VI - 2014
Ảnh: intrernet
(Cinet)- Tối 27/11, tại Quảng trường Hòa Bình, TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VI - 2014.
Tới dự Lễ Khai mạc có lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể trung ương, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, đại diện lãnh đạo, diễn viên, vận động viên 12 tỉnh thành khu vực Nam Bộ có đồng bào Khmer sinh sống gồm: Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Bình Phước, Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh, Trà Vinh, Vĩnh Long, thành phố Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh.
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Hồ Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo ngày hội nhấn mạnh, ngày hội là sự kiện văn hóa có ý nghĩa chính trị, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ. Việc tổ chức ngày hội có ý nghĩa thiết thực đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo văn hóa trên mỗi địa bàn, động viên các tầng lớp nhân dân đoàn kết thi đua học tập, công tác, phát triển kinh tế xã hội.
Lễ khai mạc ngày hội diễn ra tưng bừng, hoành tráng, với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc của gần năm trăm diễn viên, nhạc công đến từ các tỉnh, thành phố trong khu vực, thể hiện một cách sinh động cuộc sống, nét sinh hoạt văn hóa, phong tục tập quán của người Khmer Nam Bộ trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.
Trong những ngày tiếp theo, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch khác sẽ được tổ chức như: Liên hoan nghệ thuật, trình diễn trang phục dân tộc và lễ hội dân gian; Thi đấu thể thao và trò chơi dân gian tại với 6 môn thể thao gồm: bóng đá mini, bóng chuyền, việt dã, đẩy gậy, kéo co, đua ghe Ngo; Liên hoan văn hóa ẩm thực với phần thi văn hóa ẩm thực Khmer và phần trình bày, giới thiệu về văn hóa ẩm thực của các dân tộc Việt, Hoa, Chăm, S'tiêng...; Triển lãm văn hóa, thể thao và du lịch giới thiệu "Thành tựu phát triển của tỉnh Hậu Giang với bạn bè trong khu vực", "Đặc trưng văn hóa các dân tộc Việt Nam" và "Trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch"…
Ngày hội VHTTDL vùng đồng bào Khmer Nam Bộ được tổ chức luân phiên 3 năm một lần tại các tỉnh, thành trong khu vực có đông đồng bào Khmer sinh sống, trở thành một sự kiện văn hóa quy mô lớn, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Qua đó giới thiệu, quảng bá giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Khmer Nam Bộ tới bạn bè trong nước và quốc tế. Đồng thời là dịp để giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
BTV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác