Khai mạc Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm - Ninh Thuận 2012

(Cinet)- Tối 14/10, tại Khu di tích Tháp Pô Klong Girai, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Khai mạc Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm - Ninh Thuận 2012.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Lễ khai mạc.Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Lễ khai mạc.

Tới dự Lễ khai mạc có các đồng chí Mã Điền Cư, Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội; Huỳnh Minh Đoàn, Phó trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn; đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cùng hàng ngàn đồng bào Chăm tỉnh Ninh Thuận.

Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm - Ninh Thuận 2012 còn có sự hiện diện, tham gia của gần 1000 nghệ nhân đến từ 6 tỉnh thành phố gồm Phú Yên, Bình Thuận, An Giang, Tây Ninh, TP.Hồ Chí Minh và Ninh Thuận; cùng sự góp mặt của một số đơn vị khách mời như Khánh Hòa, Bình Định…

Với chủ đề “Văn hóa Chăm - bảo tồn, phát huy và hội nhập”, lễ khai mạc đã mang đến cho người xem bằng các tiết mục văn nghệ mang đậm sắc màu văn hóa Chăm.

Chương trình văn nghệ được chia làm 3 phần, thứ nhất là Ninh Thuận - Katê chào đón bạn bè, thứ hai là niềm vui ngày hội, và thứ ba là màu sắc Chăm trong hội nhập và phát triển. Đêm khai mạc nổi bật với sân khấu được mô phỏng theo kiến trúc đền tháp Chăm, ánh sáng sân khấu lung linh huyền ảo, tạo nên một không gian linh thiêng của đền tháp, tiếng kèn Saranai réo rắt, tiếng trống Baranưng sôi động, nhịp nhàng, cùng các điệu múa truyền thống, sắc màu trang phục đặc sắc được hội tụ và lan toả trong không gian của đêm khai mạc.

Khai mạc Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm - Ninh Thuận 2012 - ảnh 2

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn phát biểu tại Lễ khai mạc.


Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn khẳng định, văn hoá dân tộc Chăm là bộ phận không thể tách rời của nền văn hoá dân tộc Việt Nam, mang sắc màu riêng trong sự thống nhất của văn hoá Việt. Nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước đã quan tâm, chỉ đạo bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc, đồng thời với phát triển kinh tế, xã hội, trong đó có dân tộc Chăm. Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm - Ninh Thuận 2012 được tổ chức đúng vào dịp lễ hội truyền thống Ka-tê của dân tộc Chăm sẽ càng nhân lên giá trị, sức sống của văn hoá Chăm trong văn hoá các dân tộc Việt Nam. Đây không chỉ là dịp giao lưu, tăng cường tình đoàn kết, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp, quảng bá, giới thiệu về dân tộc Chăm, mà còn là dịp có thêm những nghiên cứu, hoạt động thiết thực góp phần chăm lo đời sống văn hoá, phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc Chăm.

Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh, thành trong cả nước tiếp tục phát huy, tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu văn hóa, tương hỗ kinh tế góp phần giúp nhau cùng phát triển.

Ngày hội Văn hoá, Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Chăm - Ninh Thuận 2012 do Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp tổ chức từ ngày 14/10 đến ngày 16/10/2012 tại Ninh Thuận.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác