Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 3

Khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 - ảnh 1
Các đại biểu tham quan gian trưng bày sách tại lễ khai mạc 
(Ảnh: Quý Trung/TTXVN)
(Cinet)- Ngày 19/4, Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức đã diễn ra trong không khí tưng bừng và náo nhiệt tại thủ đô Hà Nội.
Sách là một kho tàng về tri thức, là sản phẩm của xã hội văn minh, cung cấp những kiến thức vô tận. Đọc sách còn thể hiện nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội, nhất là đối với cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan Nhà nước. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy, văn hóa đọc ở Việt Nam còn rất hạn chế so với các quốc gia trong khu vực và thế giới. Chính bởi vậy, việc tổ chức Ngày sách Việt Nam đã thực sự trở thành một hoạt động ý nghĩa, góp phần tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội.
Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Phạm Mạnh Hùng đã nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng đặc biệt của sách đối với cộng đồng, xã hội. Thứ trưởng cho biết, bên cạnh việc tôn vinh sách, Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 còn góp phần khẳng định vị thế, vai trò của hoạt động xuất bản trong đời sống xã hội, xây dựng xã hội học tập và khơi dậy tinh thần đọc sách cho cán bộ công chức, viên chức của cơ quan, trong các nhà trường. Chính bởi vậy, thứ trưởng và các đại biểu tham dự ngày sách cũng đã khuyến khích cán bộ, người dân nên dành thời gian nhất định trong ngày, tuần để đọc sách, các văn bản của Nhà nước, văn bản chuyên ngành để nâng cao kiến thức, góp phần nâng cao chất lượng công việc.
Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 đã giới thiệu tới độc giả hàng trăm đầu sách hấp dẫn cùng nhiều hoạt động thiết thực và bổ ích. Bên cạnh đó, một số nhà sách và nhà xuất bản tham dự Ngày sách Việt Nam đã trao tặng sách cho thư viện của Bộ Giáo dục- Đào tạo. Trong đó, Nhà sách Quảng Văn trao tặng 1.000 cuốn “Sổ tay gia đình Nhật Bản”, Công ty sách điện tử Alezaa trao tặng 5.000 thẻ đọc cho cán bộ, viên chức của Bộ Giáo dục-Đào tạo.
Trước đó, để việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam trở thành sự kiện thông tin truyền thông có ý nghĩa đặc biệt, phát huy được giá trị, ý nghĩa tích cực của Ngày Sách Việt Nam trong đời sống cộng đồng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát động nhiều nội dung hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 trong các trường học như: Tổ chức “Ngày hội đọc sách” theo từng chủ đề tại các trường học; Quyên góp sách xây dựng tủ sách; Phát động phong trào đọc sách tại trường, tại gia đình và những không gian thích hợp; tổ chức các câu lạc bộ đọc sách với các hoạt động đa dạng, thiết thực; Đổi mới phương pháp dạy học; tập trung dạy cách học và rèn luyện năng lực tự học, tự cập nhật kiến thức, tạo nền tảng cho học tập suốt đời; Tổ chức các sự kiện nhằm xây dựng thói quen đọc cho học sinh, sinh viên; Mở các lớp giáo dục kỹ năng, phương pháp đọc, phương pháp thu thập và xử lý thông tin cho học sinh, sinh viên; phổ biến kinh nghiệm đọc cho người dân tại trung tâm học tập cộng đồng,…
Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện mở màn cho Tuần lễ phát hành sách chào mừng Ngày sách Việt Nam năm 2016.  Hoạt động đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân toàn quốc. Qua đó góp phần tích cực vào việc khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, xây dựng xã hội học tập, đồng thời nâng cao chất lượng quản lý, chỉ đạo dạy học ở các trường nói chung và công tác quản lý thư viện, thúc đẩy phong trào đọc sách trong nhà trường.
D.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác