Khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15

(Cinet)- Sáng 11/2, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội đã tưng bừng diễn ra khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15.

Tới dự lễ khai mạc có ông Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Bùi Thế Đức, phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện một số bộ, ngành cùng hàng nghìn công chúng yêu thơ.
 
Khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 - ảnh 1
Tiết mục nghệ thuật chào mừng

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 năm 2017 với chủ đề “Đồng hành và sáng tạo cùng đất nước” có rất nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức. Các hoạt động nổi bật của Ngày thơ tập trung ở sân thơ sau, nơi tôn vinh những nhân vật của năm 2016 về thơ ca, trong đó có những tác giả đoạt giải thơ của Tạp chí Văn nghệ quân đội và các hội viên mới của Hội Nhà văn Việt Nam.

Điểm nhấn của sân thơ sau là hoạt động trình diễn các tác phẩm thi họa trên gốm của sĩ họa Lê Thiết Cương. Ngoài đọc thơ và giao lưu với tác giả tiêu biểu, ở sân thơ sau cũng có các tiết mục ca múa nhạc với nhiều sáng tác được phổ nhạc từ thơ như các tác phẩm “Năm anh em trên một chiếc xe tăng”, “Thời hoa đỏ”…

Ngày thơ Việt Nam năm nay không có sân thơ trẻ mà sân thơ này được tích hợp cùng với sân thơ của thế hệ những tác giả đã thành danh. Tuy nhiên, vẫn có một không gian đặc biệt cho các câu lạc bộ thơ thiếu nhi. Cuộc thi thơ, hoạt động về thơ của các em thiếu nhi được tập trung tại “Không gian thơ thiếu nhi Việt Nam”. Ban Tổ chức dành ba ki-ốt cho không gian thơ đặc biệt này bên cạnh ki-ốt thơ của các tỉnh, thành phố, các câu lạc bộ thơ.
 
Khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 - ảnh 2
Khán giả tham quan triển lãm 60 năm Hội Nhà văn Việt Nam

Phát biểu tại lễ khai mạc, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết: Cách đây 14 năm, Ngày thơ Việt Nam ra đời nhằm tôn vinh, quảng bá các giá trị thơ ca của dân tộc đến với công chúng cả nước, bạn bè quốc tế. Từ đó đến nay, Ngày thơ Việt Nam được tổ chức thường niên vào ngày Rằm tháng Giêng hàng năm. Nét độc đáo là sự kiện này diễn ra cùng một thời gian ở tất cả các địa phương trong cả nước, nhằm tôn vinh các giá trị dân gian, giới thiệu thơ ca đương đại Việt Nam trong nhịp sống mới, góp phần xây dựng tâm hồn, nhân cách người Việt Nam.

Sau 14 lần được tổ chức, Ngày thơ Việt Nam đã thực sự trở thành một lễ hội văn hóa tao nhã, nơi gặp gỡ giữa các nhà thơ với công chúng yêu thơ; tôn vinh, truyền bá các giá trị thi ca của dân tộc đến các thế hệ người Việt.
 
Khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15 - ảnh 3
Con đường thi nhân

Trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam còn diễn ra Triển lãm 60 năm Hội Nhà văn Việt Nam. Đây là triển lãm ngoài trời giới thiệu những tác phẩm nhiếp ảnh độc đáo nhất, trong đó có nhiều tác phẩm chưa từng được công bố về hoạt động, quá trình hình thành và phát triển của Hội Nhà văn Việt Nam, về các nhà văn, nhà thơ tiêu biểu là hội viên của Hội.

Ngoài ra, lần đầu tiên “Con đường thi nhân” được mở tại Ngày thơ. Trên con đường này trưng bày hàng trăm chân dung các nhà thơ nổi tiếng của đất nước qua nhiều thế hệ từ chống Pháp, chống Mỹ đến thời kỳ hòa bình xây dựng đất nước và các câu thơ hay về đất nước, con người, niềm tin và hy vọng…

Có thể nói rằng, Ngày thơ Việt Nam được tổ chức thường niên đã trở thành lễ hội văn hóa mang giá trị nhân văn sâu sắc, tạo tiếng vang trong khu vực và trên thế giới. Qua đó, chắp cánh cho tư tưởng và nghệ thuật của các thi nhân để tiếp tục sáng tạo, cống hiến những giá trị thơ ca mới, cùng hướng tới tương lai tươi sáng của dân tộc.

T.T
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác