Khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ X

(Cinet) - Ngày Thơ Việt Nam lần thứ X đã chính thức khai mạc sáng 05/1/2012 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội với sự tham dự của hàng nghìn người yêu thơ trong cả nước.

Nhà thơ Hữu Thỉnh khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ X - 2012Nhà thơ Hữu Thỉnh khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ X - 2012

Phát biểu khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ X, Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định: 10 năm qua, Ngày Thơ Việt Nam đã được tổ chức rộng khắp trên toàn quốc, thu hút hàng vạn người tham gia. Qua mỗi lần tổ chức, Ngày Thơ Việt Nam lại được cải tiến, nâng cao, bổ sung với nhiều hoạt động phong phú đặc sắc và cho đến hôm nay đã trở thành một ngày hội lớn đối với những người yêu thơ. Đáng trân trọng hơn, đến nay Ngày Thơ Việt Nam cũng được bà con Việt kiều tổ chức sôi nổi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Và cho đến lần tổ chức thứ 10 này, Ngày Thơ Việt Nam được làm giàu thêm bởi một sự kiện mới, đó là tổ chức thành công Liên hoan Thơ Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ nhất...

Nhà thơ Hữu Thỉnh cũng nhấn mạnh: Chăm lo cho sự phát triển của thơ ca cũng chính là chăm lo cho sự thăng hoa của tâm hồn con người, là chăm lo cho sự phát triển đời sống tinh thần của đất nước và đó cũng là cách chúng ta tạo nên mối liên kết giữa con người với con người, giữa cộng đồng với cộng đồng và giữa quốc gia với quốc gia.

Tham dự Ngày Thơ Việt Nam lần thứ X, những người yêu thơ được tham gia các sân thơ, các quầy trưng bày những ấn phẩm thơ ca. Bên cạnh đó, Triển lãm 80 năm Thơ Mới cũng là một sự kiện đáng chú ý khác tại Ngày thơ năm nay. Ban tổ chức đã chọn ra 38 gương mặt tiêu biểu của Thơ Mới để tôn vinh và giới thiệu với người yêu thơ. Ngoài tấm áp phích lớn in thông tin chung, 19 áp phích khác bày quanh Thiên Quang tỉnh giới thiệu 19 cặp thi sĩ với tiểu sử và trích bài thơ nổi bật như: Thế Lữ với Tiếng sáo Thiên Thai, Lưu Trọng Lư với Tiếng thu…

Điểm đặc biệt đánh dấu mốc 10 năm Ngày Thơ Việt Nam đó là công chúng có dịp giao lưu với các nhà thơ quốc tế tại Sân thơ trăm miền. Không chỉ thuyết minh bằng tiếng Anh về nguồn gốc ngày thơ, xuất xứ các tiết mục nghệ thuật đặc sắc trong chương trình, Ban tổ chức còn đẩy mạnh tính giao lưu quốc tế qua phần kết hợp đọc và dịch thơ (các bản dịch của dịch giả - nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai, Hữu Việt, Thúy Toàn…) giữa các tác giả Việt Nam và thế giới.

Với sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ X đã thực sự để lại ấn tượng với những người yêu thơ, đặc biệt là những nhà thơ quốc tế, thực sự trở thành một ngày hội của người yêu thơ.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ X kết thúc bằng nghi lễ thả thơ truyền thống những câu thơ được chọn lọc từ các thi phẩm viết về đất nước, mùa xuân của nhiều tác giả. Những thi phẩm được thả lên bầu trời xanh đã khép lại một hội thơ đậm sâu cảm xúc, để lại ấn tượng khó quên trong lòng công chúng yêu thơ.

­­T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác