Khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XIII

Khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XIII - ảnh 1
Một tiết mục trong Ngày Thơ Việt Nam (nguồn: vanvn.net)
(Cinet)- Sáng 05/03/2015 (tức ngày 15 tháng Giêng năm Ất Mùi), Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XIII- một trong những sự kiện lớn nằm trong chuỗi các hoạt động quảng bá văn học Việt Nam đã khai mạc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong không khí ấm cúng và trang trọng.
Tới dự Ngày Thơ Việt Nam có: đồng chí Trương Quang Được- nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Hà Đăng- nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương; đồng chí Vương Duy Biên-Thứ trưởng Bộ VHTT&DL; Thượng tướng, Viện sĩ, TS. Nguyễn Huy Hiệu- Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học và Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; đại diện lãnh đạo UBND, Sở VHTT, các Hội VHNT các tỉnh thành phố, các nhà văn trong BCH Hội Nhà văn Việt Nam cùng 150 nhà thơ từ 43 quốc gia, các vùng lãnh thổ và 5 đoàn nghệ thuật từ 5 trường đại học.
Với chủ đề “Hướng về biển đảo Tổ quốc”, Ngày thơ Việt Nam lần thứ XIII đã mang đến những điểm nhấn đặc biệt, gây ấn tượng sâu sắc cho người xem.
Tại đây, các nhà thơ tiêu biểu trong nước và quốc tế đã thể hiện các tiết mục đọc thơ xen kẽ với chương trình nghệ thuật chào mừng được dàn dựng công phu do Nhà hát Tuồng Việt Nam, Đoàn Nghệ thuật Sơn La và 5 đoàn nghệ thuật từ 5 trường đại học thực hiện. Ngoài các tác phẩm thơ viết về đất nước, chủ tịch Hồ Chí Minh và tình yêu quê hương; người xem còn được thưởng thức rất nhiều các bài thơ mới do các nhà thơ quốc tế tự sáng tác.
Trong khuôn khổ Ngày thơ sẽ diễn ra các hoạt động bên như: Triển lãm giao lưu văn học quốc tế, các tác phẩm văn học Việt Nam đã được dịch, xuất bản ở nước ngoài; Trưng bày và giới thiệu trưng bày sách, các ấn phầm văn chương của nhiều nhà xuất bản, tạp chí, báo chí và gian hàng giao lưu nghệ thuật thơ ca của Hội VHNT các tỉnh thành trên cả nước; Khu phố nghệ thuật với sự tham gia của 30 câu lạc bộ thơ, 8 địa phương trong cả nước, 6 trường đại học với các hoạt động xuất bản phẩm, thư pháp, trình diễn nghệ thuật dân gian.
Chia sẻ cảm xúc của mình khi tham dự Ngày Thơ Việt Nam, ông Luginov Nikolai Alekseevich - đồng Chủ tịch Hội Nhà văn Nga cho biết:  “Tôi thực sự ấn tượng về ngày hội thơ đặc biệt của Việt Nam, không chỉ có những văn nghệ sỹ mà rất đông công chúng tham dự với sự hào hứng, nụ cười rạng rỡ thường trực trên khuôn mặt. Điều đó chứng tỏ, ở Việt Nam, thơ ca vẫn luôn được yêu mến, quý trọng,”
Kết thúc chương trình khai mạc, 50 quả bóng bay mang theo 25 câu thơ Việt Nam và 25 câu thơ quốc tế được thả lên bầu trời, gửi gắm những ước mơ và khát vọng chắp cánh văn học nghệ thuật bay cao, bay xa trên khắp mọi miền Tổ quốc.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác