Khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XIV

Khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XIV - ảnh 1
Ngày thơ Việt Việt Nam lần thứ XIV
(Cinet)- Ngày 22/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Bính Thân), Ngày thơ Việt Việt Nam lần thứ XIV đã chính thức khai mạc tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội.
Tới tham dự buổi lễ có ông Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Nguyễn Thế Kỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành, Đại diện cộng đồng Châu Âu; Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam cùng đông đảo các nhà thơ và công chúng yêu thơ trong và ngoài nước.
Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XIV có chủ đề “Đất nước – Cánh buồm xuân” có rất nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức. 26 câu lạc bộ thơ, một số trường đại học và nhiều nhà thơ đến từ các tỉnh, thành trong cả nước cùng các em thiếu niên nhi đồng đã đến tham dự ngày thơ và mang đến những tiết mục đặc sắc, gây ấn tượng sâu sắc với những người yêu thơ.
Mở đầu buổi lễ khai mạc là các tiết mục nghệ thuật cùng màn trống hội ra quân hào hùng do các ca sĩ và nghệ sĩ múa chuyên nghiệp biểu diễn.
Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, nhà thơ Hữu Thỉnh cho biết: “13 năm qua, từ những thể nghiệm ban đầu, ngày thơ Việt Nam ngày càng được hoàn thiện hơn theo hướng đa dạng hóa về nội dung, lễ hội hóa về phương thức tổ chức, thu hút đông đảo hàng triệu nhà thơ và công chúng yêu thơ trong và ngoài nước tham gia. Được biết, trên thế giới có rất nhiều Festival thơ nổi tiếng, nhưng đó là những liên hoan chỉ được tổ chức tại một địa điểm, một địa phương nhất định trong quốc gia. Nét độc đáo của Ngày thơ Việt Nam của chúng ta là trong cùng một thời gian, tất cả các địa phương trên cả nước cùng tổ chức Ngày thơ Việt Nam. Tính tư tưởng của Ngày thơ Việt Nam không chỉ nhằm tôn vinh các giá trị thơ ca trong quá khứ mà điều rất quan trọng là nhằm giới thiệu thơ ca đương đại Việt Nam trong nhịp sống đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay, góp phần xây dựng nhân cách và tâm hôn người Việt Nam của chúng ta”.
Sau Lễ khai mạc, đồng thời trên cả 3 sân Văn Miếu, Thái Học, Hồ Văn đã diễn ra các chương trình đọc thơ, ngâm thơ, trình diễn thơ và hoạt động của các đoàn nghệ thuật. Đặc biệt, tại Ngày thơ năm nay, lần đầu tiên công chúng yêu thơ được thưởng thức một liên khúc thơ “ Biển đảo, biên cương “ do các nhà thơ: Trần Đăng Khoa, Nguyễn Việt Chiến, Anh Ngọc, Nguyễn Hữu Quý trình bày. Cùng với đó là một số ca khúc về Trường Sa và sân thơ Thiếu nhi với nhiếu tiết mục biểu diễn đặc sắc, hấp dẫn.
Bên cạnh đó, tại Thiên Quang Tỉnh sẽ diễn ra triển lãm về các Nhà thơ thời kỳ chống Pháp. Khai mạc các gian trưng bày nét đẹp văn hóa của các tỉnh, thành phố; các trường đại học và các hoạt động phong phú của các câu lạc bộ thơ tại khu vườn Văn Miếu. Kết thúc và Bế mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XIV là chương trình Thả thơ truyền thống.
Trong 13 năm qua, Ngày thơ Việt Nam đã thực sự trở thành một lễ hội văn hóa mới mang giá trị nhân văn sâu sắc. Tiếng vang của Ngày thơ Việt Nam đã có ảnh hưởng sâu xa trong khu vực và thế giới. Với chủ đề, Đất nước – cánh buồm xuân, Ngày thơ Việt Nam lần thứ XIV cất cáo đôi cánh tư tưởng và nghệ thuật chào mừng thành công tốt đẹp của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII cùng nhân dân cả nước giương cao cánh buồm lộng gió để tiến về tương lai tươi sáng của dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng tươi đẹp và phát triển.
Một số hình ảnh tại buổi lễ:
Khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XIV - ảnh 2
Khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XIV - ảnh 3
Khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XIV - ảnh 4
Khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XIV - ảnh 5
Khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XIV - ảnh 6
Khai mạc Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XIV - ảnh 7

Tin và ảnh: Diệu Hằng Cinet
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác