Khai mạc "Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga"

(Cinet) - "Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga" đã chính thức khai mạc vào tối 21/9, tại Nhà hát Malưi ở thủ đô Mátxcơva.

Dự lễ khai mạc, gồm có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội kiêm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Đào Trọng Thi; Thứ trưởng Bộ Văn hóa Nga Elena Chukovskaya; Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt Vladimir Buiyanov; đại diện các hiệp hội cùng đông đảo bà con người Việt đang làm ăn, học tập và công tác tại Liên bang Nga và những người yêu mến văn hóa-nghệ thuật Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Bà Chukovskaya - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Nga nêu rõ, LB Nga và Việt Nam tuy cách xa nhau về địa lý, nhưng hai nước và hai dân tộc vẫn tiếp tục nâng niu và gìn giữ mối quan hệ hữu nghị bền chặt đã được thử thách qua thời gian. Các thế hệ người Nga và người Việt vẫn dành cho nhau cảm tình và mối quan hệ thắm thiết bất chấp không ít đổi thay diễn ra trong thời gian qua. Hiện nay, giữa hai nước đã hình thành mối quan hệ đối tác chiến lược bền vững và sự hợp tác toàn diện cùng có lợi, trước hết trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật. Đồng thời, bà Chukovskaya cũng bày tỏ tin tưởng "Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga" lần này sẽ thành công tốt đẹp, trở thành sự kiện quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân Nga, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác văn hóa - nghệ thuật giữa giới sáng tác và nhân dân hai nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác cùng có lợi và đối tác chiến lược, đặc biệt quan hệ hợp tác đa dạng, phong phú và hiệu quả giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật, đang ngày càng được tăng cường và "đơm hoa, kết trái". Việc hai nước luân phiên tổ chức "Những ngày Văn hóa" đang góp phần tăng cường và củng cố hơn nữa quan hệ toàn diện giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước.

Ngay sau phần khai mạc, những người tham dự đã được thưởng thức một chương trình ca, múa nhạc đặc sắc gồm các điệu múa và ca khúc của Việt Nam và Liên bang Nga do các nghệ sỹ của Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam biểu diễn.

Trong khuôn khổ "Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga" năm 2011 diễn ra trong thời gian từ 21 - 27/9/2011, sẽ có nhiều hoạt động phong phú được tổ chức như: Chương trình Tọa đàm giới thiệu văn học Việt Nam tại Nga và văn học Nga tại Việt Nam; Những ngày Phim Việt Nam; Triển lãm ảnh giới thiệu Việt Nam, đất nước, con người kết hợp vận động bầu chọn cho Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan Thiên nhiên mới của Thế giới; Chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam tại Liên bang Nga.

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác