Khai mạc Triển lãm 10 năm Điêu khắc toàn quốc lần thứ V (2003 - 2013)

(Cinet)- Sáng ngày 11/12, tại Bảo tàng Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm 10 Điêu khắc toàn quốc lần thứ V (2003 - 2013). Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đã tới dự và phát biểu khai mạc.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm 10 năm Điêu khắc toàn quốc lần thứ V. (Ảnh: HC)Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm 10 năm Điêu khắc toàn quốc lần thứ V. (Ảnh: HC)

Triển lãm 10 năm điêu khắc toàn quốc lần thứ 5 (2003-2013) đã thu hút đông đảo các nhà điêu khắc trong toàn quốc tham gia, với 675 tác phẩm của 352 tác giả. Hội đồng nghệ thuật đã tuyển chọn được 286 tác phẩm của 230 tác giả vào trưng bày trong triển lãm. {C}Hội đồng nghệ thuật cũng chọn trao giải thưởng cho 21 tác phẩm xuất sắc nhất trong đó gồm 2 giải Nhì, 4 giải Ba, 15 giải Khuyến khích. Các tác phẩm điêu khắc trong triển lãm lần này đánh dấu sự chuyển biến sâu sắc về quan niệm nghệ thuật, ngôn ngữ điêu khắc, hình thức biểu đạt và kỹ thuật thể hiện tác phẩm. Sự phong phú về tư duy sáng tác, ngôn ngữ tạo hình với nhiều phong cách như hiện thực, trừu tượng, biểu hiện... Sự đa dạng về chất liệu với nhiều tìm tòi thể nghiệm, kết hợp giữa điêu khắc và nghệ thuật sắp đặt... Mặt bằng chung của nghệ thuật điêu khắc đã được nâng cao lên về mọi phương diện, đánh dấu sự phát triển cả về nghệ thuật và lực lượng sáng tác.

 

Khai mạc Triển lãm 10 năm Điêu khắc toàn quốc lần thứ V (2003 - 2013) - ảnh 2
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên (người bên trái) và các đại biểu thăm quan triển lãm. (Ảnh: HC)
 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết, Triển lãm 10 năm Điêu khắc toàn quốc lần thứ 5 là sự kiện văn hoá quan trọng của giới Mỹ thuật Việt Nam nhằm tổng kết và giới thiệu sự sáng tạo, phát triển của nghệ thuật điêu khắc Việt Nam trong 10 năm qua. Kể từ triển lãm điêu khắc toàn quốc lần thứ nhất năm 1973, 50 năm qua, mỗi kỳ triển lãm đều để lại những dấu ấn về sự phát triển của nghệ thuật điêu khắc cũng như sự khẳng định của một thế hệ tác giả, các nhà điêu khắc Việt Nam. Ngoài những tác phẩm trưng bày trong triển lãm, 10 năm qua, nhiều công trình tượng đài, nhiều tác phẩm điêu khắc ngoài trời đã được xây dựng tạo nên môi trường thẩm mỹ, góp phần tích cực làm đẹp môi trường sống cho nhân dân. Một thế hệ nhà điêu khắc đang trưởng thành và đầy hứa hẹn với những tư duy sáng tạo mới, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giữa bản sắc dân tộc và xu hướng toàn cầu hóa.

Được biết, trong khuôn khổ triển lãm, vào ngày 25/12 sẽ diễn ra Hội thảo về chất lượng chuyên môn của nghệ thuật điêu khắc trong 10 năm qua.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác