Khai mạc triển lãm Ấn tượng Việt Nam tại Pháp

Những bộ trang phục truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam là yếu tố mang tính đại diện cho bản sắc văn hóa Việt Nam tại triển lãm.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet) Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Tối 7/10, tại Paris (Pháp), Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Trung tâm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Bộ VHTTDL Việt Nam) tổ chức khai mạc Triển lãm mang tên “Ấn tượng Việt Nam” nhằm giới thiệu với bà con Việt kiều, công chúng Pháp và bạn bè quốc tế “một góc nhìn” về con người và trang phục của một số dân tộc Việt Nam.

Đến với triển lãm, công chúng có được sự cảm nhận “ấn tượng” về một không gian văn hóa thuần Việt, với những trang phục nhiều màu sắc của các dân tộc thiểu số như Thái, Tày, Nùng, Dao, Hà Nhì… sống ở nhiều vùng miền khác nhau trên đất nước Việt Nam. Qua mỗi bộ trang phục, nhất là trang phục lễ hội truyền thống, người xem hiểu thêm những tập quán, tín ngưỡng, thẩm mỹ và tâm hồn của các dân tộc.

Với những bức ảnh màu về những cô gái vùng cao gương mặt rạng rỡ trong lớp váy xòe sặc sỡ duyên dáng, hay những chàng trai vùng đồng bằng đĩnh đạc trong lớp áo the, khăn xếp, cùng những hiện vật sống động trưng bày tại đây, người xem được thực hiện một chuyến “du lịch đầy cảm xúc” tới Việt Nam.

Nói về ý nghĩa triển lãm, bà Nguyễn Thị Hoa, phó Giám đốc Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam cho rằng, đây là triển lãm “độc đáo và mang nhiều ý nghĩa biểu đạt” bởi Việt Nam có nền văn hóa đa dạng, được cấu thành bởi nhiều yếu tố như: chữ viết, văn học, nghệ thuật, kiến trúc, phong tục, tập quán, tín ngưỡng… nhưng nếu phải chọn một yếu tố mang tính đại diện cho bản sắc văn hóa Việt Nam, thì yếu tố đó chính là trang phục truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam.

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác