Khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam - Venezuela: Mãi mãi anh em”

(Cinet)- Chiều ngày 04/7, tại Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam - Venezuela: Mãi mãi anh em”. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 202 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Bôliva Vênêxuêla (5/7/1811 - 5/7/2013).

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm. Ảnh: VHCác đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm. Ảnh: VH

Theo đó, Triển lãm giới thiệu gần 100 bức ảnh phản ánh toàn diện quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Venezuela trên các mặt chính trị - kinh tế - văn hóa, cũng như những thành tựu trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của mỗi nước với mong muốn mang đến cho người xem một cái nhìn hệ thống về mối quan hệ vừa là đối tác, vừa là anh em giữa Việt Nam và Venezuela.

Bên cạnh đó, nhiều hình ảnh về các dự án hợp tác kinh tế, văn hóa, xã hội đã và đang được triển khai tích cực và hiệu quả, góp phần hỗ trợ nhau trên con đường phát triển của mỗi nước, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu khí và chiếu sáng đô thị cũng được trưng bày tại Triển lãm.

Ngoài ra, Triển lãm là một còn tập hợp những bức hình đẹp về đất nước, con người, những danh lam thắng cảnh, những nét văn hóa đặc sắc của Venezuela-một đất nước có vẻ đẹp diệu kỳ bên bờ biển Caribê, mà nhà thám hiểm huyền thoại Cristobal Colon đã ngưỡng mộ gọi là “Mảnh đất Thiên đường” khi ông lần đầu đặt chân tới đây vào năm 1498.

Thông qua các tác phẩm trưng bày tại Triển lãm, người xem có thể thấy hình ảnh các cuộc viếng thăm và tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao hai nước nhằm tạo động lực mới đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam - Vênêxuêla đi vào thực chất, hiệu quả và phát triển mạnh mẽ hơn nữa vì sự phồn vinh của nhân dân hai nước như: các chuyến thăm Vênêxuêla của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An (3/2006); Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh (5/2007); Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (11/2008); Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hugo Chavez (31/7-1/8/2006); Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp Tổng thống Hugo Chavez tại Hội nghị Cấp cao 14 Phong trào Không liên kết (Cu Ba 9/2006)…

Khai mạc triển lãm ảnh “Việt Nam - Venezuela: Mãi mãi anh em” - ảnh 2
Các đại biểu tham quan Triển lãm. Ảnh: VH.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam khẳng định: Việt Nam và Vênêxuêla là hai nước anh em, tuy xa cách về địa lý nhưng gần gũi về tấm lòng. Nhân dân hai nước luôn có tình cảm hữu nghị và gắn bó bởi nhiều điểm tương đồng về lịch sử, chính trị và xã hội. Tình cảm hữu nghị và đoàn kết giữa hai nước đã được nhen nhóm từ thời kỳ Việt Nam đang trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 18/12/1989 và đã nhanh chóng phát triển quan hệ trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt việc duy trì thường xuyên các cuộc thăm viếng và tiếp xúc của Lãnh đạo cấp cao hai nước đã cho phép đạt được nhiều hiệp định và thoả thuận hợp tác song phương quan trọng. Nhiều dự án hợp tác kinh tế, văn hóa, xã hội đã và đang được triển khai tích cực và hiệu quả, góp phần bổ trợ nhau trên con đường phát triển của mỗi nước.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Boliva Venezuela tại Việt Nam, ngài Jorge Rondon Uzcategui cho biết: “Mãi mãi anh em” thể hiện tình cảm nồng ấm, sự gắn bó mật thiết giữa hai đất nước anh em và cả những nét văn hóa đặc sắc của Venezuela để giới thiệu với bạn bè Việt Nam. Hy vọng rằng,  triển lãm sẽ tạo động lực mới đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam - Venezuela đi vào thực chất, hiệu quả và phát triển mạnh mẽ hơn nữa vì sự phồn vinh của nhân dân hai nước.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác