Khai mạc Triển lãm Ảnh ý tưởng - năm 2012

(Cinet)- Chiều 20/8, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Lễ Tổng kết trao giải và khai mạc Triển lãm Ảnh ý tưởng - năm 2012.

Tác phẩm Tác phẩm "Cứu lấy màu xanh" (Nguyễn Đức Trí) đạt giải Nhất Cuộc thi ảnh ý tưởng 2012.

Cuộc thi và Triển lãm Ảnh ý tưởng - năm 2012 do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức với mục đích tạo ra một sân chơi mới trong sáng tạo nghệ thuật nhiếp ảnh, làm phong phú, đa dạng trong ngôn ngữ nhiếp ảnh, phù hợp với xu thế chung phát triển các phong cách nghệ thuật nhiếp ảnh, khuyến khích các nghệ sĩ tìm tòi, sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị nội dung và nghệ thuật.

Triển lãm Ảnh ý tưởng - năm 2012 cũng là dịp để công chúng yêu nghệ thuật nhiếp ảnh có cơ hội thưởng thức các tác phẩm ảnh nghệ thuật độc đáo với những hình thức sáng tạo mới mang tính triết lý và gửi gắm thông điệp được các nghệ sĩ nhiếp ảnh tạo nên bằng nhiều thủ pháp kỹ thuật hiện đại.

Sau hơn 5 tháng phát động, Cuộc thi và Triển lãm Ảnh ý tưởng - năm 2012, Ban Tổ chức đã nhận được tổng cộng 1504 tác phẩm của 322 tác giả đến từ 51/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Ban Tổ chức đã lựa chọn trao giải thưởng cho 11 tác phẩm của 11 tác giả, bao gồm 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 05 giải Khuyến khích.

Cụ thể, giải Nhất được trao cho tác phẩm “Cứu lấy màu xanh” (tác giả Nguyễn Đức Trí-Thừa Thiên Huế). 02 giải Nhì thuộc về tác phẩm “Vì màu xanh” (tác giả Đinh Mạnh Tài-Vĩnh Phúc) và tác phẩm “Ngày bình yên” (tác giả Nguyễn Đức Trí-Thừa Thiên Huế). Giải Ba được trao cho các tác phẩm: “Tổ ấm” (Nhan Quốc Dũng-Sóc Trăng); “Gánh” (Nguyễn Hương Vượng-Đắk Lắk); “Chiến tranh:Hoả ngục của cuộc sống hoà bình” (Nguyễn Bá Nhân-Lâm Đồng). 05 tác phẩm được trao giải Khuyến khích gồm: “Kẻ giấu mặt” (Nguyễn Ngọc Quang-Thái Bình); “Nét đẹp làng nghề” (Huỳnh Công Nghĩa-Ninh Thuận); “Vì sự sống” (Bảo Hưng--Đắk Lắk); “Không đề 1” (Nguyễn Hữu Phương-Long An); và “Giấc mơ xanh” (Nguyễn Hương Vượng-Đắk Lắk).

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng đã chọn 88 tác phẩm /61 tác giả để trưng bày tại Triển lãm. Được biết, Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 20/8 đến hết ngày 27/8 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Đoàn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật cuộc thi cho rằng, tất cả các bộ ảnh đoạt giải ngày hôm nay đã để lại dấu ấn mạnh. Trước kia cứ cho là nhiếp ảnh phải đúng truyền thống. Trong thời đại mở này không còn như vậy nữa. Điều này buộc anh em nghệ sĩ nhiếp ảnh phải nghĩ lại, tư duy lại, và phải nhìn nhận lại. Nhiếp ảnh cũng như là hội họa đi theo nhiều trường phái khác nhau, tại đây chúng tôi khuyến khích sáng tạo, đẩy nhiếp ảnh lên tầm cao mới.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác