Khai mạc triển lãm bản đồ, tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Khai mạc triển lãm bản đồ, tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - ảnh 1
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: báo QN)
(Cinet)- Ngày 10/10, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Triển lãm trưng bày các tư liệu, văn bản, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế.
Trong đó có các nhóm tư liệu chính như: Phiên bản của các văn bản Hán Nôm, vẳn bản Việt ngữ, Pháp ngữ, đặc biệt là các Châu bản triều Nguyễn; phiên bản của các văn bản hành chính nhà nước Cộng Hòa XHCN Việt Nam từ năm 1975; một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX và các bộ sưu tập bản đồ do các nước nhiều nước xuất bản và nhiều bộ sưu tập các ấn phẩm, hỉnh ảnh có liên quan do các học giả trong và ngoài nước thực hiện về chủ quyền của Việt Nam với hai quần đào Trường Sa và Hoàng Sa.
Tại lễ khai mạc triển lãm, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.
Bản đồ và tư liệu trưng bày lần này là bằng chứng lịch sử và pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên biển Đông.
Các tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ thời phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo này và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.
Cùng với cuộc triển lãm tại Bảo tàng Quảng Ninh, ngày 11/10, Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục tổ chức triển lãm tại huyện đảo Cô Tô.
Các cuộc triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 14/10.
T.H
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác