Khai mạc Triển lãm các tác phẩm của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước

(Cinet)- Triển lãm các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước năm 2012 nhằm tôn vinh những thành tựu và đóng góp của 19 hoạ sỹ, nhà điêu khắc, nghệ sỹ nhiếp ảnh.

Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu khai mạc Triển lãm.Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu khai mạc Triển lãm.

Chiều ngày 29/7, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước năm 2012 về văn học nghệ thuật lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh. Triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đã tới dự.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Vương Duy Biên khẳng định, các tác phẩm trong Triển lãm là những tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sỹ đã được Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao, có giá trị về thẩm mỹ và nội dung tư tưởng sâu sắc.

Cũng theo Thứ trưởng Vương Duy Biên, Triển lãm là dịp để công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu, thưởng thức những tác phẩm tiêu biểu như: “Phong cảnh nông thôn” của họa sỹ Nguyễn Gia Trí; “Bác Hồ đi chiến dịch” của họa sỹ Nguyễn Nghĩa Duyện; “Ngã ba Đồng Lộc” của họa sỹ Lê Huy Hòa; “Dòng sữa mẹ” của nhà điêu khắc Phạm Hồng; “Vót chông” của nhà điêu khắc Phạm Mười; “Chiến luỹ” của hoạ sỹ Lê Mai Khanh; Bộ ảnh “Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh những năm đánh Mỹ” của nghệ sỹ nhiếp ảnh Vương Khánh Hồng; Bộ ảnh “Từ ngục tối thắng lợi trở về” của nghệ sỹ nhiếp ảnh Chu Chí Thành…

Khai mạc Triển lãm các tác phẩm của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước - ảnh 2
Từ trái qua: Hoạ sỹ Vi Kiến Thành, Hoạ sỹ Trần Khánh Chương, Thứ trưởng Vương Duy Biên và các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Trưởng Ban Tổ chức cho biết: Các tác giả đoạt giải phần lớn đều sống trong giai đoạn đất nước chúng ta có nhiều sự kiện quan trọng gắn với hai cuộc kháng chiến và họ đều là những người gắn sự nghiệp sáng tạo của mình với đời sống và sự kiện của đất nước.

Với 39 tác phẩm, cụm tác phẩm gồm các chất liệu như sơn dầu, sơn mài, gốm và điêu khắc của 19 tác giả (trong đó có 1 tác giả được Giải thưởng Hồ Chí Minh là cố họa sỹ Nguyễn Gia Trí và 18 tác giả được Giải thưởng Nhà nước) được trưng bày, giới thiệu tại Triển lãm lần này có thể không phản ánh hết được tất cả lịch sử, nhưng cũng phần nào giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ thấy được những việc cha ông đã làm trong quá khứ, để viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc.

Khai mạc Triển lãm các tác phẩm của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước - ảnh 3
Tham quan Triển lãm.

Có mặt tại Lễ khai mạc Triển lãm, nghệ sỹ nhiếp ảnh Chu Chí Thành cho rằng phần thưởng xứng đáng nhất là nên trao cho những người trong ảnh bởi vì họ là sự thật, chỉ có những người cộng sản lúc đó mới bộc lộ hết tình người và họ mới là tác giả của hiện thực đất nước.

Được biết, Triển lãm sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 05/8/2013 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 phố Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác