Khai mạc Triển lãm "Di sản văn hóa Then các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam"

Khai mạc Triển lãm
Khai mạc Triển lãm "Di sản văn hóa Then các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam"
(nguồn: Báo Tuyên Quang)
(Cinet)- Chiều 24- 9, Triển lãm "Di sản văn hóa Then các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam" năm 2015 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Tuyên Quang tổ chức đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Tuyên Quang.
Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Hải Anh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang; đồng chí Hoàng Đức Hậu, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các đại biểu đến từ các đơn vị trực thuộc Bộ và đại diện các ban, ngành của tỉnh, các trưởng đoàn, nghệ nhân, diễn viên của 13 tỉnh tham gia triển lãm.
Tại triển lãm, hàng nghìn hình ảnh và hiện vật,... về nghệ thuật hát Then, đàn Tính của 13 tỉnh: Tuyên Quang, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Đắc Lắc, Điện Biên, Hà Giang, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Nguyên đã được giới thiệu tới công chúng. Thông qua đó, người xem có thể hình dung được đời sống sinh hoạt văn hóa, đặc biệt là nghệ thuật diễn xướng Then và hát Then của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái; đồng thời góp phần khẳng định giá trị và sức sống lâu bền của nghệ thuật hát Then, cung cấp những tài liệu khoa học quan trọng phục vụ công tác xây dựng hồ sơ khoa học trình UNESCO công nhận hát Then là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại…
Triển lãm “Di sản văn hóa Then các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam” là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Liên hoan hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ 5, năm 2015. Đây là dịp để giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Tày, Nùng, Thái đến bạn bè trong và ngoài nước; góp phần bảo tồn và phát huy nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 26-9.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác