Khai mạc Triển lãm “Đình làng Việt - Những điều còn - mất”

Khai mạc Triển lãm “Đình làng Việt - Những điều còn - mất” - ảnh 1
Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà nghiên cứu và công chúng... Ảnh: Trần Hiệp
(Cinet)- Sáng 8/8, Triển lãm “Đình làng Việt - Những điều còn - mất” đã chính thức khai mạc tại Không gian văn hoá Heritage Space, Hà Nội. Sự kiện thu hút đông đảo nhà nghiên cứu, khán giả yêu văn hoá vật thể, phi vật thể dưới những mái đình làng truyền thống tham dự.
Triển lãm “Đình làng Việt - Những điều còn - mất” giới thiệu tinh hoa văn hóa đình làng Việt thông qua hơn 100 bức ảnh thực tế do các thành viên Đình làng Việt sưu tầm tại nhiều làng xã trên địa bàn vùng châu thổ Bắc bộ, như khu vực Tây - Nam Hà Nội, các tỉnh, thành phố như Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình…
Triển lãm cũng đồng thời đề cập hiện trạng biến đổi của các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, những nguyên nhân khiến các ngôi đình truyền thống có nguy cơ biến mất. Điển hình như hiện trạng đưa linh vật ngoại lai không phù hợp vào đình làng, cũng như sự thay đổi, biến dạng, xuống cấp của các di tích đình làng truyền thống tại nhiều địa phương.
Chia sẻ về Triển lãm, ông Nguyễn Đức Bình - Trưởng Ban Tổ chức triển lãm cho biết: Chúng tôi muốn tổ chức triển làm này nhằm quảng bá giá trị văn hoá đình làng, bởi giá trị di sản đình làng là quá lớn nhưng người biết đến nó không được nhiều. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn đưa ra những hình ảnh về sự đổ nát, xuống cấp để nhằm thu hút mọi nguồn lực của xã hội quan tâm đến đình làng hơn nữa.
Khai mạc Triển lãm “Đình làng Việt - Những điều còn - mất” - ảnh 2
Khách quốc tế cũng tỏ ra thích thú với Triển lãm. Ảnh: Trần Hiệp
Triển lãm “Đình Làng Việt - Những điều còn - mất” là tâm huyết của gần 4000 thành viên nhóm Đình làng Việt trong suốt 7 tháng qua, nhằm chia sẻ cho công chúng một góc nhìn khái quát, nét đặc sắc trong không gian văn hóa, kiến trúc, điêu khắc đình làng Việt Nam. Tại đây, khán giả còn được chiêm ngưỡng cách thực hiện những hoa văn, chạm trổ trang trí của đình làng truyền thống qua đôi tay khéo léo của các nghệ nhân chạm gỗ. Sự kiện thu hút sự chú ý của đông đảo học sinh, sinh viên.
Khai mạc Triển lãm “Đình làng Việt - Những điều còn - mất” - ảnh 3
Thưởng thức tinh hoa ẩm thực Việt tại Triển lãm. Ảnh: Trần Hiệp
Triển lãm “Đình làng Việt - Những điều còn - mất” sẽ kéo dài đến hết ngày 23/8. Trong khuôn khổ hoạt động của Triển lãm sẽ có 3 tọa đàm về những vấn đề nóng bỏng trong quản lý di tích như: “Vai trò của báo chí truyền thông trong công tác bảo vệ, phát huy giá trị di sản”, “Di sản làng xã còn và mất trong lòng nhân dân”, "Đình làng Việt - Những điều còn - mất"… qua đó, thu hút sự chú ý của cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ di tích đình làng nói riêng và di sản nói chung, tạo sức lan tỏa, hướng cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, tìm hiểu, gìn giữ và truyền bá văn hóa truyền thống dân tộc.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác