Khai mạc triển lãm “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam”

Khai mạc triển lãm “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam” - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đặng Thị Bích Liên cùng các vị đại biểu
cắt băng khai mạc triển lãm
(Cinet)- Ngày 7.11 tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Bảo tàng Nam Định tổ chức triển lãm chuyên đề “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam”.
Triển lãm giới thiệu khoảng 60 hiện vật liên quan đến hai linh vật (sư tử, nghê) được tạo tác bằng nhiều chất liệu khác nhau như: đá, gốm, sành, gỗ, đồng…Số hiện vật này có niên đại từ thời Lý, Trần, Hậu Lê đến thời Nguyễn.
Các hiện vật này đã mang đến cho công chúng nhận thức về những giá trị thuần Việt, để chúng ta biết bảo vệ di sản cha ông để lại. Cuộc trưng bày giống như một “liều thuốc kháng sinh”, chống lại sự xâm nhập của văn hóa ngoại lai bởi mặc dù chúng ta đang ở thời kỳ hội nhập nhưng không có nghĩa cái gì cũng tiếp nhận hết mà phải chọn lọc những giá trị văn hóa phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.
Triển lãm lần này góp phần giúp công chúng nhận diện, hiểu biết sâu sắc hơn những giá trị nhân văn, thẩm mỹ chứa đựng trong di sản văn hóa qua hình tượng sư tử và nghê Việt qua các thời kỳ lịch sử đất nước, đồng thời góp phần tôn vinh văn hóa truyền thống cũng như khơi dậy niềm tự hào về những giá trị văn hóa, tinh thần mang đậm bản sắc của dân tộc.
Được biết, trong thời gian diễn ra triển lãm, Bảo tàng cũng xây dựng chương trình giáo dục tương tác với các hoạt động trải nghiệm sáng tạo nghệ thuật thú vị dành cho học sinh phổ thông nhằm phát huy hơn nữa giá trị di sản nghệ thuật dân tộc. Đây là hoạt động giáo dục có ý nghĩa nhằm định hướng thẩm mỹ cho trẻ em trên cơ sở sưu tập hiện vật bảo tàng để giáo dục toàn diện về trí - đức - thể - mỹ. Từ đó giúp các em nâng cao sự hiểu biết và biết trân trọng và tự hào với kho tàng di sản và truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam.
Triển lãm diễn ra đến hết ngày 17/11/2014.
BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác