Khai mạc triển lãm “Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris về Việt Nam”

(Cinet)- Nhân kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris về Việt Nam, sáng 23/01, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Bộ Ngoại giao khai mạc Triển lãm “Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam”.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình (Thứ 2 từ trái sang) dự khai mạc Triển lãm.Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình (Thứ 2 từ trái sang) dự khai mạc Triển lãm.

Đến dự có nguyên phó Chủ tịch nước, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ lâm thời miền Nam Việt Nam Nguyễn Thị Bình; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành; các đồng chí trực tiếp tham gia vào Hiệp định Paris; các vị trong đoàn ngoại giao cùng đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế.

Ngày 27/1/1973 đã đi vào lịch sử của dân tộc Việt Nam như một mốc son chói lọi với việc ký kết hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình tại Việt Nam. Việc ký kết Hiệp định là một sự kiện trọng đại, một thắng lợi vẻ vang trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, là đỉnh cao của ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.

Triển lãm “Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam” nhằm góp phần sống lại các hình ảnh và sự kiện của những năm tháng khốc liệt của cuộc chiến tranh, sự phối hợp giữa 3 mặt trận đấu tranh chính trị, quân sự và ngoại giao dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự giúp đỡ, ủng hộ và cổ vũ của các nước anh em, bè bạn, nhân dân yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới.

Khai mạc triển lãm “Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris về Việt Nam” - ảnh 2
Trích nội dung Hiệp định Paris

Đây cũng là triển lãm lớn nhất từ trước tới nay về sự kiện này. Với 140 bức ảnh, 21 lời trích, 23 hiện vật, 3 tài liệu, 8 cuốn sách, trong đó có những hiện vật quý lần đầu được trưng bày như văn bản gốc Hiệp định Paris, con dấu và biển tên của đoàn đàm phán Chính phủ lâm thời miền Nam Việt Nam, hai cây bút đã được đoàn Việt Nam sử dụng để ký Hiệp định và Định ước quốc tế công nhận Hiệp định, chiếc xoong nhôm dùng để quấy xi trong thời gian đoàn Việt Nam ký Hiệp định Paris, cuốn sổ tập hợp 10 nghìn chữ ký của nhân dân Cuba phản đối chiến tranh và ủng hộ nhân dân Việt Nam đấu tranh giành độc lập… mang đến cho người xem hình dung cụ thể hơn về những gì đã xảy ra trong lịch sử.

Khai mạc triển lãm “Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris về Việt Nam” - ảnh 3
Khai mạc triển lãm “Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris về Việt Nam” - ảnh 4
Khai mạc triển lãm “Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris về Việt Nam” - ảnh 5
Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng

Phát biểu khai mạc triển lãm, bà Nguyễn Phương Nga, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: Việc tổ chức sự kiện quan trọng như thế này, những bức ảnh quý, hiện vật hiếm lần đầu tiên được trưng bày sẽ giúp người xem cả bạn bè quốc tế cũng như là dân nhân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ có thể ôn lại truyền thống đấu tranh lịch sử hào hùng của dân tộc cũng như nghệ thuật ngoại giao Việt Nam.

Triển lãm “Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam” là một trong chuỗi các sự kiện ý nghĩa kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris về Việt Nam. Triển lãm mở cửa đến hết ngày 28/01.

Nguyên Hà

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác