Khai mạc triển lãm “Kỷ niệm - Một thời Xô Viết”

(Cinet)- Sáng 7/1, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Bộ VHTTDL tổ chức triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Kỷ niệm - Một thời Xô Viết” của học sỹ Trần Quân Ngọc.

Đây là sự kiện kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2017) và 69 năm Ngày thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương (7/11/1948-7/11/2017).

Tới dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Quang Dương, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; ngài Sergey Tannakov, Tham tán Đại sứ quán Nga tại Việt Nam; đồng chí Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra Trung ương; đồng chí Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; họa sỹ Trần Quân Ngọc cùng đại diện các Ban, Bộ, ngành Trung ương…

Triển lãm trưng bày 100 tác phẩm tranh sơn dầu và màu nước do họa sỹ Trần Quân Ngọc vẽ trong những năm học tập và công tác ở Liên Xô (1954-1972).

Các tác phẩm ghi lại cuộc sống, con người và phong cảnh ở nhiều miền đất khác nhau thuộc Liên bang Xô Viết, thể hiện tình yêu vô bờ của họa sỹ với đất nước, con người Liên Xô.

Họa sỹ Trần Quân Ngọc cho biết, 100 bức ảnh trong triển lãm được trưng bày theo 3 phần: Tranh về Bác Hồ và Cách mạng tháng Mười Nga; tranh vẽ chân dung bạn bè Xô Viết (thầy cô, bạn bè, người dân); phong cảnh nước Nga và một số nước thuộc Liên bang Xô Viết cũ.

Họa sỹ Trần Quân Ngọc có 250 bức tranh vẽ về Liên bang Xô Viết, ngoài 100 bức trưng bày ở triển lãm mỹ thuật “Kỷ niệm - Một thời Xô Viết” còn 150 bức tranh trưng bày tại triển lãm ở Thành phố Hồ Chí Minh. Tất cả những tác phẩm này nhằm thể hiện lòng biết ơn của ông với thầy cô giáo, những người dân Xô Viết đã cưu mang ông trong thời gian sống ở Liên bang Xô Viết.

Phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đánh giá, triển lãm “Kỷ niệm - Một thời Xô Viết” là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc và quan trọng nhằm góp phần tuyên truyền về ý nghĩa thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng mười Nga với cách mạng thế giới và cách mạng Việt Nam trong cán bộ, đảng viên, công chức trong Đảng bộ Khối nói riêng và nhân dân cả nước nói chung; khơi dậy lòng tự hào về truyền thống của Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương, qua đó bồi đắp tình cảm cách mạng, niềm tin và ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ; quyết tâm xây dựng Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức; thực sự là hạt nhân chính trị, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan Trung ương để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã đề ra.

Tại lễ khai mạc triển lãm, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã trao tặng bằng khen cho Đảng ủy Bảo tàng Lịch sử quốc gia do đã có nhiều cố gắng trong việc tuyên truyền kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga.

Nhân dịp này, họa sỹ Trần Quân Ngọc đã trao tặng Bảo tàng Lịch sử quốc gia 4 bức tranh; Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng Bảo tàng bộ tư liệu về chủ quyền biển đảo.

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc:
 
Khai mạc triển lãm “Kỷ niệm - Một thời Xô Viết” - ảnh 1
Họa sỹ Trần Quân Ngọc chụp ảnh lưu niệm cùng các khách mời.
 
Khai mạc triển lãm “Kỷ niệm - Một thời Xô Viết” - ảnh 2
 
Khai mạc triển lãm “Kỷ niệm - Một thời Xô Viết” - ảnh 3
 
Khai mạc triển lãm “Kỷ niệm - Một thời Xô Viết” - ảnh 4
 
Khai mạc triển lãm “Kỷ niệm - Một thời Xô Viết” - ảnh 5
 
Khai mạc triển lãm “Kỷ niệm - Một thời Xô Viết” - ảnh 6
 
Khai mạc triển lãm “Kỷ niệm - Một thời Xô Viết” - ảnh 7
 
Khai mạc triển lãm “Kỷ niệm - Một thời Xô Viết” - ảnh 8
Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm.
 
Khai mạc triển lãm “Kỷ niệm - Một thời Xô Viết” - ảnh 9
Họa sỹ Trần Quân Ngọc giới thiệu về các tác phẩm của mình.
 
Khai mạc triển lãm “Kỷ niệm - Một thời Xô Viết” - ảnh 10
 
Khai mạc triển lãm “Kỷ niệm - Một thời Xô Viết” - ảnh 11
Các đại biểu tham quan triển lãm.
 
Khai mạc triển lãm “Kỷ niệm - Một thời Xô Viết” - ảnh 12
Những cuốn sách của họa sỹ Trần Quân Ngọc.
 
Khai mạc triển lãm “Kỷ niệm - Một thời Xô Viết” - ảnh 13
Đại biểu ghi cảm tưởng về triển lãm.

Bài và ảnh: Nguyên Hà
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác