Khai mạc triển lãm “Mặt trận Việt Minh - Đại đoàn kết dân tộc”

Khai mạc triển lãm “Mặt trận Việt Minh - Đại đoàn kết dân tộc” - ảnh 1
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm
(Cinet)- Sáng 18/5, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Mặt trận Việt Minh - Đại đoàn kết dân tộc (1941 - 1951)”.
Tới dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Chiến Thắng cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương, đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ quan thông tấn báo chí…
Nội dung trưng bày gồm 4 phần: Bối cảnh lịch sử trước khi thành lập Mặt trận Việt Minh; Nguyễn Ái Quốc và sự thành lập Mặt trận Việt Minh; Mặt trận Việt Minh - ngọn cờ tập hợp, đoàn kết dân tộc (1941 - 1951); Phát huy tinh thần của Mặt trận Việt Minh về đại đoàn kết dân tộc. Những tư liệu, hình ảnh này đều là tư liệu đắt giá đã được lựa chọn kỹ càng trong khối lượng lớn các hiện vật, hình ảnh đang lưu giữ tại bảo tàng để trưng bày, tái hiện lại bức tranh sống động về các sự kiện quan trọng trong lịch sử dân tộc, gắn liền với hoạt động của Mặt trận Việt Minh. Tiêu biểu có thể kể đến những hiện vật, hình ảnh lịch sử như: Lán Khuổi Nậm, thôn Pắc Bó, Cao Bằng, nơi họp Hội nghị lần thứ 8 BCH Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương, tháng 5/1941, quyết định thành lập Việt Nam Độc lập Đồng minh; Cờ đỏ sao vàng lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trao tại Hội nghị thành lập Mặt trận Việt Minh, tháng 5/1941 tại Pác Bó, Cao Bằng; Tài liệu thơ ca của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc diễn giải về mười chính sách của Việt Minh để tuyên truyền cho nhân dân dễ hiểu; Các vũ khí, đồ dùng đã được quân ta sử dụng để chiến đấu với quân giặc; Đình Tân Trào, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang nơi họp Đại hội quốc dân và quyết định Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945; vũ khí, súng, dao, kiếm... được nhân dân sử dụng trong Tổng khởi nghĩa; hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2/9/1945…
Khai mạc triển lãm “Mặt trận Việt Minh - Đại đoàn kết dân tộc” - ảnh 2
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu tham quan triển lãm

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, chỉ còn vài ngày nữa cả nước sẽ tiến hành bầu cử, vì vậy trong thời điểm này, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức trưng bày chuyên đề “Mặt trận Việt Minh - Đại đoàn kết toàn dân tộc (1941-1951)”, chuyên đề này có mối quan hệ khăng khít đến cách mạng tháng 8/1945, đến Mặt trận Việt Minh, đến khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày hôm nay. Mặt trận Việt Nam Độc lập Đồng Minh khi thành lập nhằm tập hợp đông đảo các tầng lớp nhân dân, những người cùng chí hướng muốn giành lại độc lập, như vậy không phải chỉ công nhân, nông dân mà cả trí thức, cả tư sản yêu nước cùng tham gia. Sau chiến tranh, sang thời kỳ hòa bình cũng phải dùng sức mạnh đoàn kết để xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Với tinh thần đó, triển lãm là dịp để chúng ta khẳng định lại trí tuệ người Việt Nam, khẳng định phương thức đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam cũng là công cụ lâu dài để chúng ta xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay. Trưng bày hiện vật trước thềm bầu cử là dịp để chúng ta nhớ lại nước Việt Nam chính nhờ sự đoàn kết mà đã giành được độc lập và chiến thắng. Dù kinh tế còn khó khăn, dù có những điều đồng bào còn chưa hài lòng nhưng bằng sự đoàn kết và chọn ra những người lãnh đạo có tâm, có tầm, có đức để giới thiệu vào quốc hội, vào HĐND.
Nhân ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, đồng chí cũng biểu dương sáng kiến của Bảo tàng lịch sử Việt Nam về liên kết phát triển, hợp tác với các bảo tàng trong nước và bảo tàng nước ngoài, làm cho đóng góp của bảo tàng ngày càng sâu sắc hơn trong đời sống văn hóa, chính trị, kinh tế của cả nước.
Một số hiện vật tại trưng bày:
 
Khai mạc triển lãm “Mặt trận Việt Minh - Đại đoàn kết dân tộc” - ảnh 3
Khai mạc triển lãm “Mặt trận Việt Minh - Đại đoàn kết dân tộc” - ảnh 4
Khai mạc triển lãm “Mặt trận Việt Minh - Đại đoàn kết dân tộc” - ảnh 5
Khai mạc triển lãm “Mặt trận Việt Minh - Đại đoàn kết dân tộc” - ảnh 6

Tin, ảnh: T.Thủy
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác