Khai mạc Triển lãm “Nét vẽ tri ân”

(Cinet)- Sáng 24/7, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh khai mạc triển lãm “Nét vẽ tri ân” nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2012).

Nữ hoạ sĩ Đặng Ái Việt bên mẹ Việt Nam anh hùng và tác phẩm của bàNữ hoạ sĩ Đặng Ái Việt bên mẹ Việt Nam anh hùng và tác phẩm của bà

Triển lãm “Nét vẽ tri ân” là sự tổng kết toàn bộ cuộc hành trình của nữ họa sĩ Đặng Ái Việt bằng 300 bức ký họa với những kỷ niệm và câu chuyện đầy xúc cảm của bà về các Mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước. Chân dung các Mẹ Việt Nam anh hùng ở mọi miền Tổ quốc, từ vùng Đông bắc Việt Nam đến đất mũi Cà Mau hiện lên dung dị, nhân hậu và bao dung dưới nét vẽ đầy ân tình của họa sĩ.

Đặc biệt, trong triển lãm lần này, những kỷ vật của hoạ sĩ được đưa ra trưng bày gắn với những câu chuyện cảm động như đoạn trích Nhật ký hành trình vẽ Mẹ Việt Nam anh hùng lưu lại cảm nhận của họa sĩ khi đến với mỗi Mẹ; Mớ rau má khô do Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Cham ở Hoằng Hóa, Thanh Hoá tặng cho họa sĩ; Cây bút do Trung tướng Nguyễn Hữu Uớc tặng, họa sĩ dùng để ghi lên những bức tranh đã vẽ…

Bên cạnh Triển lãm “Nét vẽ tri ân”, cuốn sách“Chân dung Mẹ” in toàn bộ 300 bức ký họa từ cuộc triển lãm cũng được xuất bản và ra mắt độc giả.

Được biết, sau khi triển lãm kết thúc, họa sĩ Đặng Ái Việt sẽ tặng 300 bức tranh trong triển lãm cho Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam để trưng bày và lưu giữ trong Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Triển lãm mở cửa đến hết tháng 9/2012, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

“Nét vẽ tri ân” là cuộc triển lãm lần thứ 2 được tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam về tranh ký hoạ Mẹ Việt Nam anh hùng của họa sĩ Đặng Ái Việt với mong muốn tri ân và trả “Nợ đời, nợ nghiệp, nợ cố nhân” bằng việc thực hiện hành trình vẽ chân dung các Mẹ Việt Nam anh hùng ở khắp mọi miền Tổ quốc thông qua cuộc hành trình gần 3 năm (2010 - 2012.

Trước đó, cuộc triển lãm đầu tiên mang tên “Hành trình nét thời gian” đã được tổ chức năm 2010, nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày thương binh liệt sĩ với hơn 100 bức ký hoạ chân dung của hoạ sĩ về các Mẹ.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác