Khai mạc triển lãm Sắc gốm Lý - Trần

Khai mạc triển lãm Sắc gốm Lý - Trần - ảnh 1
Các đại biểu tham quan Triển lãm. Ảnh: YN
(Cinet)- Sáng ngày 29/4, triển lãm “Sắc gốm Lý-Trần qua bản phục chế của nghệ nhân ưu tú Trần Độ” đã chính thức khai mạc tại Cung Trường Sanh (Đại Nội Huế).
Trong triển lãm này, để tiếp nối truyền thống lâu đời của làng gốm Bát Tràng xưa Nghệ nhân ưu tú Trần Độ đã tái hiện những tuyệt kỹ của gốm Lý - Trần trên những tác phẩm gốm đậm đà bản sắc Việt. Trong không gian trang trọng của Cung Trường Sanh, các tác phẩm gốm phục chế tinh vi của nghệ nhân đã giúp cộng đồng hiểu thêm về tinh hoa gốm cổ đang dần bị mai một trong xã hội hiện đại.
Ở Việt Nam, nghề gốm đã ra đời cách đây hàng ngàn năm trên hầu hết mọi miền đất nước và phát triển rực rỡ nhất dưới thời Lý (1010-1225) và Trần (1225-1400). Những trung tâm gốm sứ ở nước ta, xuất hiện từ thời Lý - Trần bao gồm Bát Tràng (Hà Nội), Thổ Hà, Phù Lãng (Bắc Ninh), Hương Canh (Vĩnh Phúc), Quế Quyển (Hà Nam Ninh), Chum Thanh (Thanh Hóa) vẫn còn hưng thịnh cho đến ngày nay, trong đó nổi bật nhất là Bát Tràng.
Dưới thời Lý - Trần, đồ gốm đạt được những thành tựu rực rỡ về quy mô sản xuất, chủng loại sản phẩm và chất liệu. Nhiều loại men được ứng dụng; đặc biệt, men trắng cũng xuất hiện ở thời kỳ này ngoài men tro và men đất. Các sản phẩm gốm Lý - Trần đạt được nét đặc trưng của mình trên 3 yếu tố là hình dáng, hoa văn trang trí và men màu. Khác với các thể loại gốm khác, gốm thời kỳ này có cốt gốm dày, men nâu được trang trí trên nền men ngà hoặc men nâu được phủ toàn bộ trên gốm. Mô-típ trang trí trên gốm Lý - Trần là họa tiết nổi kiểu phù điêu thể với các chủ đề về Phật giáo và Đạo giáo.
Bình Nguyên
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác