Khai mạc triển lãm “Sống mãi với Thủ đô”

(Cinet)- Nhân kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam và 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến, ngày 23/11, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội tổ chức triển lãm chuyên đề “Sống mãi với Thủ đô”.
 
Khai mạc triển lãm “Sống mãi với Thủ đô” - ảnh 1
Một số hiện vật trưng bày tại triển lãm. Nguồn ảnh: hoangthanhthanglong.vn

Triển lãm giới thiệu 200 tài liệu, hình ảnh, hiện vật về cuộc chiến của quân và dân Hà Nội giai đoạn 1945 - 1954 qua ba chủ đề chính: Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, Hà Nội 60 ngày đêm khói lửa (19/12/1946 - 17/2/1947) và Giải phóng Thủ đô 10/10/1954. Trong đó có thể kể dến nhiều hiện vật quý như: Vỏ đạn đại bác 75 ly từ Pháo đài Láng bắn vào nội thành Hà Nội đêm 19/12/1946, trang phục của chiến sĩ Vệ quốc quân, vỏ bom ba càng của Cảm tử quân Hà Nội, năm 1946 - 1947… Những hiện vật, hình ảnh này giúp người xem hình dung rõ hơn sự khốc liệt của cuộc chiến mùa đông năm 1946.

Ngoài ra, còn nhiều hình ảnh, tư liệu quý giá về Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, về kỳ bầu cử Quốc hội đầu tiên… và những hình ảnh, tư liệu đầy xúc động khi đoàn quân trở về Giải phóng Thủ đô năm 1954. Triển lãm giúp người xem ôn lại không khí hào hùng, thêm tự hào về đất nước, Thủ đô cũng như về giá trị hòa bình, độc lập ngày hôm nay.

Đây cũng là dịp để cán bộ, đảng viên, chiến sỹ và nhân dân Thủ đô, nhất là thế hệ trẻ ôn lại những bài học sâu sắc của lịch sử, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, truyền thống cách mạng, tinh thần đại đoàn kết thực dân; khẳng định những thành tựu vĩ đại của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là trong công cuộc đổi mới đất nước.

Trong khuôn khổ triển lãm còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa bổ trợ khác như Đại hội sách cũ Hà Nội. Đặc biệt là hoạt động tương tác tại triển lãm, khách tham quan có thể chụp ảnh lưu niệm trong trang phục truyền thống của quân dân Hà Nội thời kỳ 1945 - 1954.

Triển lãm diễn ra đến ngày 03/01/2017.

M.N (Tổng hợp: baotintuc.vn,baotanghanoi.com)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác