Khai mạc Triển lãm thành tựu Kinh tế - Xã hội năm 2015

Khai mạc Triển lãm thành tựu Kinh tế - Xã hội năm 2015 - ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc Triển lãm.
(Cinet)- Tối 28/8 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (Hà Nội), Triển lãm Thành tựu Kinh tế - Xã hội năm 2015 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Đổi mới, hội nhập và phát triển”. Đây là sự kiện lớn do Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với các Bộ, ban, ngành, địa phương tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự.
Tham dự buổi lễ còn có các đồng chí: Uỷ viên Bộ Chính trị Phạm Quang Nghị - Bí thư Thành uỷ Hà Nội; Uỷ viên Bộ Chính trị Lê Thanh Hải - Bí thư Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh; các Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các vị Đại sứ, Trưởng đại diện các đoàn Ngoại giao, các vị khách quốc tế; phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Việt Nam và quốc tế cùng đông đảo nhân dân Thủ đô.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: Tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ, Nhân dân Việt Nam đã đứng lên giành chính quyền, lập ra Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - nhà nước cộng hoà, dân chủ đầu tiên ở Đông Nam Á. 70 năm kể từ những ngày thu lịch sử ấy, bằng sức mạnh của chính nghĩa, của đại đoàn kết, của lòng quả cảm và sáng tạo vô song; với sự giúp đỡ, ủng hộ của bạn bè quốc tế; Nhân dân Việt Nam đã vượt qua muôn vàn hi sinh, gian khổ, giành thắng lợi vẻ vang trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước đáp lại lòng tin, ước nguyện của lớp lớp anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì Độc lập, Tự do, vì tương lai tươi sáng của Dân tộc… Việt Nam đã trở thành điểm sáng trong xóa đói giảm nghèo, trong thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Nhiều chỉ số liên quan tới con người, tới an sinh xã hội của Việt Nam cao hơn hẳn so với các nước có cùng trình độ phát triển.
Khai mạc Triển lãm thành tựu Kinh tế - Xã hội năm 2015 - ảnh 2
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng các đại biểu bấm nút khai mạc Triển lãm.
Cũng theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, kinh tế Việt Nam từ một nền kinh tế khép kín, tập trung quan liêu bao cấp, đã trở thành một nền kinh tế năng động, vận hành theo cơ chế thị trường định hướng XHCN, một bộ phận của nền kinh tế toàn cầu với tổng kim ngạch xuất khẩu gần 300 tỷ USD gấp khoảng 1,5 lần tổng sản phẩm quốc nội (GDP), có quan hệ kinh tế thương mại với hầu hết nền kinh tế trên thế giới, là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư từ hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ với gần 20 ngàn dự án và số vốn gần 300 tỷ USD. Việt Nam cũng là thành viên tích cực, trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN, của các cơ chế hợp tác khu vực, thế giới và của Liên hợp Quốc. “Triển lãm thành tựu kinh tế-xã hội 2015 kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 được tổ chức nhằm giới thiệu những kết quả phấn đấu của nhân dân Việt Nam với sự hợp tác, giúp đỡ quý báu của bè bạn khắp năm châu trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và kiến thiết đất nước”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.
Trên diện tích 12.000m2 trưng bày trong nhà và 3.000m2 trưng bày ngoài trời, triển lãm có 66 gian trưng bày, bao gồm 27 gian của các Bộ, ngành; 27 gian của các địa phương và 12 gian của các doanh nghiệp; được chia thành 4 khu trưng bày lớn: Khu trưng bày khái quát; Khu trưng bày của các Bộ, ngành TƯ; Khu trưng bày của các địa phương và Khu trưng bày của các doanh nghiệp.
Nội dung và hình thức trưng bày phong phú, đa dạng, ấn tượng. Mỗi khu trưng bày được thể hiện bằng những mảng, khối với tư liệu là những hình ảnh, hiện vật, thước phim... phong phú và sống động, góp phần khẳng định, tôn vinh những thành tựu Kinh tế - Xã hội nổi bật của đất nước trong 70 năm qua, đặc biệt trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.
Khai mạc Triển lãm thành tựu Kinh tế - Xã hội năm 2015 - ảnh 3
Thủ tướng  Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu tham quan các gian trưng bày tại Triển lãm.
Ngoài nội dung trưng bày, nhiều bộ, ngành, địa phương còn tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật, giao lưu, giới thiệu các dự án, công trình tiêu biểu hoặc các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại… của bộ, ngành, địa phương mình.
Gian trưng bày của Bộ VHTTDL với những hình ảnh, tư liệu phong phú sẽ giới thiệu những thành tựu xây dựng và phát triển trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình; khẳng định vai trò của ngành đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, trong công cuộc hiện đại hóa, công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế hiện nay. Đặc biệt là những hình ảnh, tư liệu sinh động giới thiệu, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam.
Tại gian trưng bày của Bộ Quốc phòng, ngoài những trang thiết bị như xe cứu hộ cứu nạn, xe lội nước, nhà dã chiến, các thiết bị lọc nước sạch... còn có chương trình tham gia biểu diễn võ thuật, biểu diễn chó nghiệp vụ trong công tác cứu hộ cứu nạn, tìm ma túy, điều tra tội phạm...
Gian trưng bày của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với điểm nhấn là những hình ảnh thể hiện vai trò, đóng góp của người phụ nữ qua các thời kỳ chiến tranh cách mạng, xây dựng đất nước và phát triển hội nhập; đặc biệt là các phong trào mang dấu ấn của những chặng đường lịch sử như Phong trào 5 tốt, Phong trào kết nghĩa Bắc - Nam (1955 - 1965), Phong trào phụ nữ 3 đảm đang (1965- 1975), Phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” và phấn đấu rèn luyện các phẩm chất đạo đức “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” (2012-2017).
Lời dạy của Bác “Giao thông là mạch máu của tổ chức. Giao thông tốt thì mọi việc đều dễ dàng. Giao thông xấu thì các việc đình trệ” thể hiện vai trò của ngành Giao thông vận tải trong 70 năm qua, được gắn trang trọng ở trung tâm gian hàng của Bộ Giao thông Vận tải.
Khai mạc Triển lãm thành tựu Kinh tế - Xã hội năm 2015 - ảnh 4
Gian trưng bày của Bộ VHTTDL thu hút khách tham quan thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống.
Nhiều màu sắc đa dạng được cảm nhận rõ nét trong không gian trưng bày của các địa phương. Với cổng chào Khuê Văn Các, Hà Nội chào đón khách tham quan đến với Thủ đô ngàn năm văn hiến. Gian trưng bày của Phú Thọ nổi bật là sa bàn quần thể Khu di tích lịch sử Đền Hùng với hình tượng Lạc Long Quân - Âu Cơ. Hai tháp biểu tượng thời đại Hùng Vương từng đoạt giải trong hai cuộc thi “Ý tưởng thiết kế kiến trúc Tháp Hùng Vương” tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng cũng được trưng bày.
Gian trưng bày của huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) là lát cắt sống động của vùng biển đảo, khắc hoạ nét văn hoá mộc mạc và khí chất kiên cường của vùng đất ngày đêm bám trụ giữ vững chủ quyền biển đảo quê hương...
Đến với gian trưng bày của Thừa Thiên- Huế, khách tham quan sẽ được trải mình trong một vùng không gian Cố đô giữa lòng Hà Nội với những nét đặc trưng nhất của văn hóa Huế, những di sản đã được thế giới công nhận như Lăng Cô, quần thể di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc cung đình cùng các hiện vật đồ cổ, đồ đồng, tranh thêu... vốn gắn bó với cuộc sống, sinh hoạt của người Cố đô.
Bên cạnh nội dung chính là gian trưng bày của các đơn vị tham gia, trong khuôn khổ triển lãm còn diễn ra nhiều hoạt động phụ trợ như hội thảo, các hoạt động xúc tiến thương mại, đặc biệt có các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, trình diễn do Ban tổ chức và các đơn vị tham gia triển lãm tổ chức. Các hoạt động này diễn ra hàng ngày tại sân khấu lớn ngoài trời và tại các gian trưng bày của các đơn vị, tạo không khí sôi động, hấp dẫn, thu hút đông đảo khách tham quan.
Nguyên Hà (ảnh: Hà Tuấn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác