Khai mạc triển lãm tranh kí họa lịch sử

(Cinet)- Chiều 01/11, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khai mạc triển lãm tranh “Tôn Đức Lượng - kí họa lịch sử”.

Hoạ sĩ Tôn Đức Lượng.Hoạ sĩ Tôn Đức Lượng.

Theo đó, Triển lãm giới thiệu gần 200 bức tranh kí họa của họa sĩ Tôn Đức Lượng được trưng bày tại triển lãm được ghi nhận là “bộ sử vẽ về thanh niên xung phong”.

Điều độc đáo là tất cả các bức tranh ký hoạ đều được thực hiện chỉ bằng một chất liệu: bút sắt. Đây cũng được coi là sáng kiến của họa sĩ trong hoàn cảnh khó khăn của đất nước có chiến tranh.

Qua hai cuộc kháng chiến, các tác phẩm của ông vẫn còn giữ nguyên màu sắc, phản ánh chân thực về đề tài người thanh niên xung phong qua cuộc sống lao động và chiến đấu, cùng với đó là những tâm tư, tình cảm được thể hiện sinh động, rõ nét. Tiêu biểu như các bức tranh: “Phát thanh về cuộc họp bình nghị tối 06/10/1951”, “Xe pháo đi qua đoạn đường do Thanh niên xung phong vừa làm xong”, “Xếp đá hộc”, “Nhặt sỏi”…

Họa sĩ Tôn Đức Lượng sinh năm 1925, quê ở Bắc Ninh, ông theo học khóa 18 của trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Năm 1945, họa sĩ Tôn Đức Lượng đi theo kháng chiến, phục vụ truyên truyền cổ động cho Trung ương Đoàn Thanh niên. Qua chiến tranh, tập kí họa của họa sĩ bị mất và được một nhà sưu tập Thái Lan gìn giữ cho đến nay.

Triển lãm sẽ diễn ra từ 01 đến 05/11/2012.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác