Khai mạc triển lãm “Việt Nam: cuộc chiến tranh qua ảnh”

Khai mạc triển lãm “Việt Nam: cuộc chiến tranh qua ảnh” - ảnh 1
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.
(Cinet)- Chiều ngày 11/6, tại Hà Nội đã khai mạc triển lãm ảnh của các phóng viên chiến trường hãng thống tấn Mỹ AP mang tên “Việt Nam: cuộc chiến tranh qua ảnh”.
Trong suốt lịch sử 170 năm hình thành, phát triển, Hãng Thông tấn AP (Hoa Kỳ) luôn duy trì sứ mạng mang đến cho thế giới thông tin nhanh nhạy, trung thực nhất. Trong chiến tranh Việt Nam, AP đã hoạt động tích cực góp phần thay đổi cách nhìn của nhân dân Mỹ và thế giới đối với cuộc chiến tranh Việt Nam bằng những hình ảnh ghi lại sự thật chiến trường tại thời điểm đó. Hai năm trước, AP đã xuất bản một cuốn sách tập hợp các tư liệu mang tên “Việt Nam: Cận cảnh cuộc chiến tranh”. Cuốn sách này chính là nguồn cảm hứng cho triển lãm diễn ra trên chính mảnh đất Việt Nam hôm nay: “Việt Nam - Cuộc chiến tranh qua ảnh”.
Các bức ảnh như lăng kính phản chiếu trung thực, đem đến cho người dân Hoa Kỳ cũng như nhiều nước trên thế giới bức tranh toàn cảnh cuộc kháng chiến giành độc lập tự do của người dân Việt Nam.
Đặc biệt, các tác phẩm do các phóng viên ảnh của AP chụp đã giành bốn giải thưởng Pulitzer - Giải thưởng cao quí nhất dành cho phóng viên cũng xuất hiện tại triển lãm như bức ảnh tướng Nguyễn Ngọc Loan, Tổng trưởng cảnh sát Việt Nam Cộng hòa, dùng súng lục bắn vào đầu Nguyễn Văn Lém, người bị tình nghi là Quân giải phóng trên một con phố Sài Gòn vào thời điểm đầu cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân năm 1968; bức ảnh em bé bị bỏng bom napalm - Kim Phúc năm 1972 của phóng viên Nick Út.
Ngoài ra, có nhiều bức ảnh gây ấn tượng mạnh như những tác phẩm của phóng viên Eddie Adams, tấm hình của Malcolm Browne chụp nhà sư Thích Quảng Đức tự thiêu năm 1963 và hình ảnh những người dân Mỹ biểu tình phản đối chiến tranh ở Việt Nam.
Nhân dịp này, Chủ tịch AP Gari Prút đã tuyên bố trao tặng những bức ảnh trong triển lãm cho Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam.
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác