Khai mạc Trưng bày Bảo vật quốc gia tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nguyên Hà

(Cinet)- Nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2018), ngày 1/2, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ phối hợp với Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức khai mạc trưng bày Bảo vật quốc gia - Tập Sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa 1945-1946.

Khai mạc Trưng bày Bảo vật quốc gia tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 1

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày. (Ảnh: dangcongsan.vn)

Trưng bày góp phần khẳng định vai trò, tầm vóc và dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đứng đầu Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cũng như tình cảm đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ anh minh, sáng suốt, hết lòng vì đất nước và dân tộc.
Với 4 nội dung chính, Trưng bày giới thiệu các Sắc lệnh tiêu biểu trong bộ 117 Sắc lệnh được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia (năm 2016). Các Sắc lệnh giới thiệu tại đây đều là những bản gốc duy nhất, được đánh máy trên chất liệu giấy, trong đó, một số sắc lệnh sử dụng giấy dó, có chữ ký cũng như bút tích của Chủ tịch và một số thành viên Chính phủ Lâm thời... Đây là những tài liệu gắn liền với thành quả của Cách mạng Tháng Tám, sự thành lập, hoạt động của Chính phủ Lâm thời năm 1945-1946 cũng như quá trình xây dựng, củng cố chính quyền nhà nước, chuẩn bị, tổ chức cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam, dẫn đến sự ra đời của Quốc hội và bản Hiến pháp đầu tiên của nhân dân Việt Nam.
Trưng bày Bảo vật quốc gia - Tập Sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa 1945-1946 diễn ra đến ngày 1/3, tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, số 1, Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác