Khai mạc Trưng bày chuyên đề “12 dòng tranh dân gian tiêu biểu Việt Nam”

(Cinet) - Trưng bày chuyên đề “12 dòng tranh dân gian tiêu biểu Việt Nam” khai mạc vào chiều 18/8 tại Hà Nội đã giới thiệu tới đông đảo nhân dân Thủ đô Hà Nội và khách quốc tế những nét độc đáo của tranh dân gian Việt Nam.
 
Khai mạc Trưng bày chuyên đề “12 dòng tranh dân gian tiêu biểu Việt Nam” - ảnh 1
Một tác phẩm tranh dân gian trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Dantri)

Trưng bày chuyên đề “12 dòng tranh dân gian tiêu biểu Việt Nam” do Bảo tàng Hà Nội, Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội phối hợp tổ chức nhằm đánh thức và lan tỏa tình yêu với nghệ thuật truyền thống nói chung và tranh dân gian Việt Nam nói riêng với thế hệ trẻ hôm nay.

Đồng thời, sự kiện này cũng góp phần tạo ra một đòn bẩy kích thích bảo tồn những giá trị văn hóa của dân tộc cũng như sự trao truyền, tiếp biến thế hệ trong câu chuyện nối dài văn hóa của ngày hôm nay.

Triển lãm giới thiệu 12 dòng tranh dân gian của nhà sưu tập Nguyễn Thị Thu Hòa gồm: Tranh Đông Hồ, Tranh Kim Hoàng, Tranh Hàng Trống, Tranh Thập vật, Tranh làng Sình, Tranh Đồ thế Nam Bộ, Tranh Kính Nam Bộ, Tranh Kính Huế, Tranh Thờ miền núi, Tranh Gói vải, Tranh Thờ đồng bằng, Tranh Vải.

Trong số 12 dòng tranh dân gian kể trên, có những dòng tranh ít được biết tới hoặc có những dòng tranh đã từng có một lịch sử phát triển rực rỡ trong quá khứ nhưng nay đã biến mất dần trên bản đồ tranh dân gian Việt Nam, như: Tranh thập vật, Tranh làng Sình, Tranh kính Nam Bộ…

Bên cạnh đó, triển lãm còn kết hợp giới thiệu bộ sưu tập tranh dân gian của Bảo tàng Hà Nội như: Tranh và ván in tranh Hàng Trống; tranh thờ người Dao; tượng phật cổ…

Ngoài ra, triển lãm còn giới thiệu kỹ thuật cơ bản của một số dòng tranh dân gian, kết hợp với hoạt động trình diễn vẽ tranh dân gian dành cho khách tham quan tại khu trưng bày.

Trưng bày chuyên đề “12 dòng tranh dân gian tiêu biểu Việt Nam” mở cửa hằng ngày tại Bảo tàng Hà Nội để đón khách tham quan.

KA (Tổng hợp: QĐND, CAND)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác