Khai mạc trưng bày "Di sản chung của chúng ta"

(Cinet)- Chiều ngày 07/12, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Hà Nội khai mạc trưng bày với chủ đề “Di sản chung của chúng ta - Khám phá Di sản thế giới tại Campuchia, Lào và Việt Nam”.

Khai mạc trưng bày

Đây là sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm ngày ký Công ước Di sản Thế giới (1972-2012), là kết quả của sự hợp tác giữa UNESCO và Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội cùng 8 bảo tàng, trung tâm văn hóa có liên quan đến sáu Di sản thế giới tại Campuchia, Lào và Việt Nam, gồm: Angkor, Đền Preah Vihear, Cụm di tích Vat Phou, Khu di tích Mỹ Sơn, Thành nhà Hồ và Hoàng thành Thăng Long

Theo đó, Trưng bày được thực hiện dưới hình thức bài viết panô và ảnh hiện vật với ba phần chính: Phần thứ nhất có chủ đề “Tự nhiên và thần thoại” giới thiệu về phong cảnh thiên nhiên và đời sống văn hóa của những cư dân trên bán đảo Đông Dương. Phần thứ hai có chủ đề “Thương mại trao đổi”, phản ánh mối giao thương nội vùng của cư dân bản địa và giữa cư dân bản địa với những khu vực khác thông qua quá trình di cư, liên minh, trao đổi thương mại…Phần thứ ba với chủ đề “Rồng ở Thăng Long”, phản ánh tâm thức của người Việt về hình tượng con Rồng trong nền văn hóa Việt Nam.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội”, thông qua trưng bày lần này sẽ mang đến một cái nhìn tổng thể về các nền văn hóa, các giá trị nghệ thuật, lịch sử của các khu di sản văn hóa thế giới ở Việt Nam, Lào và Campuchia. Những nét đặc sắc trong từng khu di sản sẽ khơi dậy niềm cảm hứng sáng tạo, giúp chúng ta có ý thức hơn trong việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy những giá trị nổi bật toàn cầu của các khu di sản này.

Được biết, Trưng bày sẽ lần lượt được triển khai tại 9 bảo tàng và thiết chế văn hóa có liên quan đến 6 khu di sản thế giới trong thời gian từ tháng 12/2012 đến tháng 12/2013. Tại Hoàng thành Thăng Long là đợt khai mạc đầu tiên tại Việt Nam và là đợt khai mạc thứ hai trong ba quốc gia, sau Angkor (Campuchia).

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác