Khai mạc trưng bày “Văn hóa Trầu cau Việt Nam”

(Cinet)- Sáng 24/10, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Bảo tàng dân tộc học Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và nhà sưu tập Thành Hải Dương đã khai mạc trưng bày chuyên đề “Văn hóa Trầu cau Việt Nam”.

Khai mạc trưng bày “Văn hóa Trầu cau Việt Nam” - ảnh 1

Theo đó, Trưng bày lần này lựa chọn giới thiệu tới công chúng Thủ đô khoảng 100 hiện vật, tài liệu, hình ảnh tiêu biểu, trong đó điểm nhấn là bộ đồ ăn trầu của tầng lớp quý tộc thời Nguyễn với những dụng cụ ăn trầu bằng vàng, bạc, ngọc… được tạo dáng, trang trí độc đáo, tinh xảo.

Các hiện vật còn lại có  niên đại từ thời Lý trở về sau như bình vôi, ống vôi, ống nhổ, dao bổ cau, têm trầu, khay trầu, cơi trầu, cối giã trầu, xà tích… giúp người xem hiểu rõ hơn về nguồn gốc tục ăn trầu ở Việt Nam, về cách têm trầu, nhai trầu và những nét đẹp của văn hóa trầu cau trong giao tiếp ứng xử, trong tình yêu đôi lứa cũng như trong các nghi lễ cưới hỏi, thờ cúng… của người Việt.

Bên cạnh đó, công chúng cũng sẽ cảm nhận được những nét độc đáo trong tục ăn trầu ở các dân tộc ít người như: Tày, Chăm, Khơ me, Xơ Đăng, Xtiêng… thông qua bộ dụng cụ ăn trầu của họ.

Ngoài ra, một số hình ảnh, video, bài viết về nguồn gốc tục ăn trầu ở Việt Nam, về cách têm trầu, nhai trầu và những nét đẹp của văn hoá trầu cau trong giao tiếp, ứng xử, trong việc hiếu nghĩa, trong tình yêu đôi lứa, tình nghĩa vợ chồng, trong các nghi lễ cưới hỏi, thờ cúng… sẽ giúp người xem hiểu rõ hơn những khía cạnh văn hoá của tục ăn trầu ở Việt Nam.

Có mặt tại Lễ khai mạc, nhà sưu tập Thành Hải Dương cho biết, thông điệp muốn nhắn gửi thông qua trưng bày lần này là, có thể cái tập tục này sẽ mai một đi nhưng những hiện vật này sẽ cho ta thấy tục ăn trầu sẽ mãi mãi hằn in trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam.

Trưng bày kéo dài đến hết tháng 01/2013 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam.

Khai mạc trưng bày “Văn hóa Trầu cau Việt Nam” - ảnh 2
Một góc Trưng bày.
Khai mạc trưng bày “Văn hóa Trầu cau Việt Nam” - ảnh 3
Một số hiện vật trưng bày.
Khai mạc trưng bày “Văn hóa Trầu cau Việt Nam” - ảnh 4
Trình diễn têm trầu cánh phượng.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác