Khai mạc Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Mường Lò năm 2014

Khai mạc Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Mường Lò năm 2014 - ảnh 1
Màn trình diễn 6 điệu xoè cổ do 1000 nghệ nhân, diễn viên thuộc mọi lứa tuổi tham gia biểu diễn.
(Cinet)- Tối 16/10, tại sân vận động trung tâm thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã diễn ra Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Mường Lò năm 2014 với chủ đề “Mường Lò - Hương sắc mùa thu”.
Điểm nhấn của buổi lễ là màn múa xòe Thái cổ với hơn 1000 diễn viên, nghệ nhân và đồng bào Thái của 7 phường, xã tham gia biểu diễn các điệu xòe cổ gồm: Ỏm lọm tốp mư (vòng tròn vỗ tay); Xé vóng (xòe vòng); Nhôm khăn (múa tung khăn); Phá xí (xòe bổ bốn); Đổn hôn (điệu tiến, lộn, lùi); Khắm khăn mơi lảu (xòe khăn mời rượu).
Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Mường Lò năm 2014 sẽ diễn ra đến hết ngày 20/10 với nhiều hoạt động như: Dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; thi đấu thể thao; lễ công nhận 3 cây đa hơn 300 tuổi là cây di sản do Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cấp bằng chứng nhận; Hội thi ẩm thực với chủ đề “Hương vị Mường Lò”; tham dự Hội chọi trâu; giải thi đấu các môn thể thao; Hội chợ thương mại ẩm thực miền Tây 2014; tham quan các bản làng với bờ tre, suối nước và kiến trúc nhà sàn của người Thái Tây Bắc và nhiều hoạt động có ý nghĩa khác.
Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Mường Lò năm 2014 nhằm tăng cường đoàn kết, giao lưu văn hóa, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các dân tộc; kết hợp bảo tồn, phát triển văn hóa với khai thác du lịch; tạo không khí vui tươi, đoàn kết giữa du khách với các dân tộc trong khu vực Mường Lò. Đồng thời, đây cũng là điểm nhấn để thu hút khách du lịch, các nhà đầu tư xúc tiến hoạt động liên kết, liên doanh vào du lịch miền Tây nói chung, thị xã Nghĩa Lộ nói riêng. Đây cũng là hoạt động thiết thực kỷ niệm 62 năm Ngày giải phóng thị xã Nghĩa Lộ (18/10/1952-18/10/2014).
CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác