Khai quật khảo cổ tổng thể Di tích thành nhà Hồ

(Cinet) – Dự án nghiên cứu, khai quật khảo cổ tổng thể khu di tích thành nhà Hồ đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký quyết định phê duyệt mới đây. Theo đó dự án sẽ được triển khai thực hiện trong 7 năm từ năm 2013 đến năm 2020.

Di sản thế giới thành nhà Hồ tỉnh Thanh HóaDi sản thế giới thành nhà Hồ tỉnh Thanh Hóa

Dự án có tổng mức đầu tư trên 90 tỷ đồng sẽ được phân bổ theo từng năm. Tổng diện tích khai quật sẽ là 56.000 m2, trong đó khu vực Nội thành 25.000 m2; Hào thành 12.000 m2; 4 cổng thành 5.000 m2; đường Hoàng gia 14.000 m2. Đây là cuộc khai quật có quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại khu di tích lịch sử, di sản thế giới này.

 

Khai quật khảo cổ tổng thể Di tích thành nhà Hồ - ảnh 2

Giếng vua được phát hiện tại khu vực Đàn tế Nam giao, thành nhà Hồ

Khai quật khảo cổ tổng thể Di tích thành nhà Hồ - ảnh 3

Bi đá (một loại vũ khí thời nhà Hồ) là một trong rất nhiều hiện vật được tìm thấy trong khuôn viên di sản Thành nhà Hồ. Ảnh nguồn internet

 

Trung tâm bảo tồn di sản thành nhà Hồ được giao làm chủ đầu tư, mục tiêu của dự án nhằm từng bước tìm hiểu các dấu tích văn hóa, vật chất của thành nhà Hồ qua các thời kỳ lịch sử. Được biết mục đích của đợt khai quật lần này nhằm từng bước tìm hiểu các dấu tích văn hóa, vật thể của thành nhà Hồ qua các thời ký bị vùi lấp dưới lòng đất, góp phần nâng cao giá trị di sản. Bên cạnh đó, việc khai quật khảo cổ cũng hy vọng sẽ cung cấp thêm nhiều tư liệu lịch sử phục vụ công tác giáo dục, quảng bá di sản thành nhà Hồ và đặc biệt giúp các chuyên gia có thêm tư liệu khi nghiên cứu về Hồ Quý Ly và giai đoạn cuối triều Trần, triều Hồ trong lịch sử đất nước.

Trong những cuộc khai quật khảo cổ trước đây, các nhà khoa học đã phát hiện rất nhiều công trình, hiện vật đặc biệt ví dụ như: con đường đá cổ đẹp nhất Việt Nam đã hơn 600 năm tuổi; Giếng cổ 600 năm tuổi; Giếng Vua và nhiều công trình bằng đá khác.

 

Thành nhà Hồ thuộc hai xã Vĩnh Tiến và Vĩnh Long huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Thành được Hồ Quý Ly cho xây dựng năm 1937, các công trình được xây dựng bằng đá. Trải qua hơn 600 năm tồn tại, hầu hết các công trình trong Hoàng thành đã bị phá hủy. Những dấu tích nền móng của cung điện xưa giờ đang nằm ẩn mình dưới những ruộng lúa của người dân quanh vùng. Thành nhà Hồ được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 2011
 

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác