Khai quật, nghiên cứu và tổ chức bảo tồn khu di tích Vòng thành đá trắng

(Cinet)- Nhằm đánh giá hiện trạng, làm rõ quy mô, tổng thể không gian, xác định đặc điểm phân bố cũng như đặc trưng văn hóa, niên đại của di tích Vòng thành đá trắng, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiến hành khai quật, nghiên cứu và tổ chức bảo tồn khu di tích này trong thời gian dự kiến 18 tháng.
 
Khai quật, nghiên cứu và tổ chức bảo tồn khu di tích Vòng thành đá trắng - ảnh 1
Các nhà khảo cổ điều tra, khảo sát di tích Vòng Thành Đá Trắng. Nguồn: baobariavungtau.com.vn

Việc tổ chức nghiên cứu và khai quật còn là cơ sở để đề xuất các giải pháp bảo tồn và xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Di tích Vòng thành đá trắng là di tích thành cổ còn nguyên vẹn nhất có thể nhận biết bằng mắt thường so với các di tích đã biết trên vùng đất Nam Bộ như Lũy Phước Tứ (Bà Rịa - Vũng Tàu), thành Biên Hòa, Tuy Hòa (Đồng Nai), thành Gia Định (TP. Hồ Chí Minh). Bởi trên thực tế, gần như hầu hết các di tích thành - lũy này đều đã bị phá hủy, hoặc vùi sâu trong lòng đất, chưa có một thành nào trong hiện trạng có thể quan sát được một cách rõ ràng như ở Vòng thành đá trắng.

Việc điều tra, khai quật để nghiên cứu khoa học di tích Vòng thành đá trắng là rất cần thiết, không chỉ giúp thu thập, phục chế một số hiện vật mà còn qua đó nhìn nhận một cách đầy đủ về giá trị văn hóa, lịch sử của di tích gắn liền với quá trình hình thành, phát triển không chỉ vùng đất Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng mà cả Nam Bộ nói chung.

T.T (Tổng hợp: bavutex.baria-vungtau.gov.vn, NDĐT)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác