Khai trương bảo tàng đầu tiên về văn hóa dân tộc các nước Đông Nam Á

(Cinet)- Chiều 30/11, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã khai trương tòa Bảo tàng đầu tiên về văn hóa các nước Đông Nam Á.

Bảo tàng Đông Nam Á mang hình cánh diều, một yếu tố văn hóa chung của các cư dân Đông Nam Á. (Ảnh: VGP)Bảo tàng Đông Nam Á mang hình cánh diều, một yếu tố văn hóa chung của các cư dân Đông Nam Á. (Ảnh: VGP)

Tòa nhà Bảo tàng Đông Nam Á có tên “Cánh diều” được hoàn thành sau 6 năm xây dựng. Đây là công trình kiến trúc hiện đại, được các chuyên gia Việt Nam và Pháp cùng góp sức. Bảo tàng đầu tiên về văn hóa các nước Đông Nam Á là điểm kết nối giữa văn hóa Việt Nam và văn hóa các nước trong khu vực. Bảo tàng mở ra triển vọng mới, là điểm đến lý tưởng cho công chúng, đặc biệt là giới trẻ đến tham quan, tìm hiểu về văn hóa các nước trong khu vực. Đây cũng có thể coi là một hình mẫu để các địa phương xây dựng các bảo tàng trong tương lai.

Phát biểu tại lễ khai trương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng dù còn khiêm tốn nhưng Bảo tàng Đông Nam Á sẽ cổ vũ cho giao lưu văn hóa, không chỉ giữa các nước ASEAN mà còn với các nền văn hóa khác trong khu vực và trên thế giới. Phó Thủ tướng đề nghị Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tiếp tục hoàn thiện, không ngừng phát triển Bảo tàng Đông Nam Á, đồng thời có nhiều sáng kiến, hoạt động thiết thực để giúp nhân dân Việt Nam hiểu thêm về văn hóa các dân tộc cũng như mang những nét đẹp của nền văn hóa Việt Nam tới nhân dân các nước.

Bảo tàng bắt đầu mở cửa phục vụ công chúng từ ngày 1/12. Nhân dịp khai trương, Bảo tàng tổ chức nhiều hoạt động trình diễn trong ngày 1/12. Các tiết mục nghệ thuật múa dân gian đương đại do các nghệ sĩ đến từ Thái Lan và Lào biểu diễn. Các hoạt động trải nghiệm khám phá về Đông Nam Á như thử mặc trang phục, làm con rối, cắt dán mặt nạ, làm tranh và bưu thiếp di sản văn hóa Đông Nam Á bằng ngũ cốc, tìm hiểu về quốc kỳ và các quốc gia Đông Nam Á qua trò chơi; đồng thời có nhiều trò chơi dân gian bổ ích, gồm trò chơi các nước Đông Nam Á và trò chơi tương ứng của Việt Nam.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác