Khai trương Bảo tàng Di tích chiến tranh tại Vườn nghệ thuật Sông Thương

(Cinet) - Chiều 29/8, tại Vườn nghệ thuật Sông Thương Garden bên dòng sông Thương thơ mộng ở thành phố Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) đã diễn ra lễ khai trương Bảo tàng di tích chiến tranh.
 
Khai trương Bảo tàng Di tích chiến tranh tại Vườn nghệ thuật Sông Thương - ảnh 1
Bảo tàng Di tích chiến tranh là một góc văn hóa, một điểm nhấn quan trọng của
Vườn nghệ thuật Sông Thương. (Ảnh: CAND)

Bảo tàng Di tích chiến tranh là một góc văn hóa, một điểm nhấn quan trọng của Vườn nghệ thuật Sông Thương đặt tại số 64, Tổ dân phố Châu Xuyên, phường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Bảo tàng Di tích chiến tranh trưng bày sơ đồ trận đánh sông Như Nguyệt năm 1077 do Lý Thường Kiệt chống quân Tống xâm lược; sơ đồ Chiến dịch Chi Lăng - Xương Giang của nghĩa quân Lam Sơn đánh giặc Minh; hình ảnh một phần đồn Phồn Xương (với thành hào, nhà ở, cổng gác, lỗ châu mai và các hình ảnh Đề Thám với nghĩa quân bằng nước ảnh đen trắng) - căn cứ của nghĩa quân Đề Thám.
 
Khai trương Bảo tàng Di tích chiến tranh tại Vườn nghệ thuật Sông Thương - ảnh 2
Một số hiện vật của chiến tranh trưng bày tại Bảo tàng. (Ảnh: toquoc.vn)

Cùng với đó, Bảo tàng cũng lưu giữ, phục dựng những đau thương mất mát của chiến tranh theo các chủ đề: Nhà tù; Chất độc màu da cam; Chiến trận; Hành trang người lính; Chiến trường – máu và hoa… với nhiều hiện vật phong phú, trong đó có nhiều hiện vật lần đầu được giới thiệu như: Máy chém thời thực dân Pháp, các vỏ bom Mỹ, vỏ đạn pháo “Vua chiến trường” 175mm, vỏ đạn cối 82mm, vỏ bom bi mẹ, cây nhiệt đới; mũ sắt của lính phòng không; ống pháo sáng, những hình ảnh các cánh rừng trụi lá do chất độc da cam gây ra;...

Với những hiện vật được chọn lọc kĩ lưỡng, được sắp xếp theo từng chủ đề riêng biệt mà hài hòa, Bảo tàng Di tích chiến tranh tạo nên một không gian hoài niệm về những quãng thời gian máu lửa mà đất nước và con người Việt Nam đã trải qua.

Hiểu quá khứ để trân trọng hiện tại và có trách nhiệm với tương lai, đó là thông điệp mà những nghệ sĩ làm Bảo tàng Di tích chiến tranh tại Sông Thương Garden muốn gửi gắm.

AV (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác