Khai trương Bảo tàng lịch sử Đại Hàn Dân Quốc: Mở ra trang mới để hòa giải thông qua đối thoại

Lịch sự hiện đại được hình thành từ những sự kiện trong quá khứ gần của chúng ta. Những con người liên quan đến sự kiện đó vẫn đang sống và sự tiếp cận với lịch sử của họ theo con mắt chủ quan. Bởi vật việc phân tích các sự kiện trong lịch sử như thế nào là một vấn đề vô cùng khó. Thêm vào đó, chúng ta phải phản ảnh và truyền đạt lại cho thế hệ sau này về lịch sử như thế nào lại là việc khó hơn nữa.

Chủ tịch Hiệp hội bảo tàng quốc tế Hans Martin Hinz đang phát biểuChủ tịch Hiệp hội bảo tàng quốc tế Hans Martin Hinz đang phát biểu

Tại diễn đàn được tổ chức ở Seoul gần đây với sự tham gia của nhiều đại diện các bảo tàng trên thế giới đã đưa ra những ý kiến phân tích như trên, thậm chí họ còn sử dụng cả những phân tích trái chiều hay đưa ra những quá khứ không mấy tự hào để thảo luận và phản ảnh tầm quan trọng của việc xây dựng các bảo tàng lịch sử hiện đại trong xã hội ngày nay.

Chủ tịch hội đồng chấp hành UNESCO Alissandra Cummins trong diễn dàn kỷ niệm khai trương Bảo tàng lịch sử Đại Hàn Dân Quốc đã phát biểu rằng các bảo tàng cần phải khuyến khích các phân tích và ý kiến đa dạng về các sự kiện trong quá khứ của lịch sử hiện đại và phải tạo điều kiện để người xem có thể phân tích sự kiện đó một cách đa dạng.

Tại diễn đàn này, Chủ tịch hiệp hội bảo tàng quốc tế Hans Martin Hinz, ông Gang Hong Bin giám đốc bảo tàng lịch sử Seoul, ông Choi Gwang Sik Bộ trưởng Bộ Văn hóa, bộ trưởng bộ Văn hóa đầu tiên Lee Eo Ryeong, chủ tịch hội đồng chấp hành UNESCO đã có các bài phát biểu của mình.
Khai trương Bảo tàng lịch sử Đại Hàn Dân Quốc: Mở ra trang mới để hòa giải thông qua đối thoại - ảnh 2

Từ phải sang: Bộ trưởng Bộ Văn hóa Choi Gwang Sik, Chủ tịch ủy ban thông tin truyền thông của quốc hội Han Sun Gyo


Hầu hết các đại biểu tham dự đều cho rằng bởi tồn tại rất nhiều ý kiến đa dạng và phân tích trái triều về lịch sử hiện đại cho nên nhiệm vụ của các bảo tàng là phải mở ra một trang mới mang lại cơ hội để hòa giải giữa những người hiểu biết sự kiện thông qua đối thoại.

Unesco đã bày tỏ ý muốn hỗ trợ cho các bảo tàng hiện đại. Unesco cho rằng con đường đi tới hòa giải phụ thuộc vào các cuộc đối thoại. Để xây dựng được các cuộc đối thoại như vậy, có lúc người trong cuộc phải thừa nhận cả những sai lầm và thảo luận về những ý kiến trái chiều. Cần phải thỏa thuận với nhau vì sự đoàn kết xã hội và hòa giải.

Hàn Quốc đã trải qua giai đoạn lịch sử cận đại cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 khi mà chủ nghĩa đế quốc suy yếu trong khi phương tây đang mở cửa. Chịu sự cai trị của thực dân Nhật trong suốt 36 năm sau đó mới dành được độc lập, ngay sau đó Hàn Quốc lại rơi vào một cuộc chiến tranh khác cướp đi sinh mạng của 4 triệu dân. Và đến khi chủ nghĩa dân chủ thực sự được xây dựng vào những năm 1980, Hàn Quốc thực sự đã trải qua rất nhiều khó khăn gian khổ. Bởi vậy tồn tại rất nhiều tranh luận và phân tích về lịch sử ở Hàn Quốc.

Chỉ có một vài quốc gia trên thế giới trong đó có Đức, Phần Lan là có bảo tàng lịch sử hiện đại. Cũng bởi những tranh luận và phân tích về lịch sử hiện đại chưa được thống nhất mà gần đây việc xây dựng bảo tàng lịch sử hiện đại của Pháp cũng bị lùi lại.

Trường hợp của Đức, nguyên thủ tướng Đức Helmut Kohl đã đề xuất xây dựng bảo tàng lịch sử hiện đại Đức. Mục đich là để mang lại những cơ hội hiểu biết siaau sắc về lịch sử và chấp nhận lịch sử của chính người dân Đức.

Không chỉ bàn về các chủ đề liên quan đến nước Đức mà còn triển lãm cả về lịch sử thế giới, quan trọng hơn là có thể hiểu được cái nhìn đa dạng về lịch sử. Không có lịch sử nào duy nhất. Bởi lịch sử có nhiều đánh giá khác nhau về cùng một sự kiện. Đó là câu nói của Chủ tịch hiệp hội bảo tàng quốc tế.

Jarri Harju, chủ tịch Hiệp hội bảo tàng lịch sử khảo cổ học quốc tế đã trình bày về vai trò của bảo tàng trong các cuộc tranh chấp về di sản và đưa ra trường hợp ở Nam Phi tại bảo tàng Iziko Museum. Theo trình bày của ông Jari, bảo tàng này đã có các hoạt động nghiên cứu không hợp lý trong thời kỳ thực dân.

Các chuyên gia trong lĩnh vực bảo tàng cần phải có được sự dũng cảm khi phản ảnh về những giây phút lịch sử không mấy tự hào. Ông Jari phát biểu.

Bảo tàng cũng cần phải phát triển và điều chỉnh sao cho phù hợp với sự thay đổi của xã hội và tạo cơ hội cho khách tham quan tự mình đưa ra các ý kiến đa dạng. Bảo tàng cũng không phải là nơi để người ta đến tìm lời giải đáp cuối cùng. Nó là nơi để khách tham quan có thêm thông tin để tự mình đưa ra những nhận xét hay phân tích.

Một chuyên gia trong lĩnh vực bảo tàng ở Hàn Quốc cho rằng việc thành lập bảo tàng lịch sử hiện đại Hàn Quốc là cơ hội để đi từ thảo luận tới thống nhất. Những người trong cuộc của lịch sử hiện đại vẫn còn sống, họ nhìn lịch sử với con mắt chủ quan của chính họ. Vấn đề là ai sẽ là người chọn ra các tư liệu để triển lãm?.

Theo Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác