Khai trương Bảo tàng văn hóa Phật giáo Đà Nẵng

Khai trương Bảo tàng văn hóa Phật giáo Đà Nẵng - ảnh 1
Một số hiện vật trưng bày tại Bảo tàng. Ảnh: internet
(Cinet)- Ngày 24/12, tại Chùa Quán Thế Âm nằm trong quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn đã chính thức khai trương và mở cửa Bảo tàng văn hóa Phật giáo Đà Nẵng.
Bảo tàng trưng bày khoảng 200 hiện vật chọn lọc từ 500 hiện vật sưu tầm lần đầu tiên, được xác định là những cổ vật có giá trị không chỉ về mặt tâm linh trong tín ngưỡng Phật giáo mà còn là hiện vật di sản văn hóa. Đặc biệt, các cổ vật như tượng bạch ngọc Quan Thế Âm tống tử tạc hình Phật Bà đang bế một trẻ nhỏ trên tay, theo tương truyền được tìm thấy trong hoàng cung nhà Nguyễn; ngoài ra là nhóm 8 tượng Phật Mật Tông đang được khuyến khích lập hồ sơ bảo vật quốc gia ; bức tranh khảm xà cừ hình đức Phật nhập niết bàn, xung quanh là các tướng quân, tăng ni, cung phi mỹ nữ, muông thú...; tượng Quan Âm tứ thủ; tượng Phật Di Lặc...
Được biết, Bảo tàng Văn hóa Phật giáo tại chùa Quán Âm Ngũ Giác Đài Sen Ngọc cũng là bảo tàng về văn hóa Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam, được thành lập theo Quyết định số 9189/QĐ-UBND (tháng 12/2014) của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Đây còn là bảo tàng ngoài công lập thứ ba trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (sau Bảo tàng Văn hóa Việt và Bảo tàng Đồng Đình).
Khi đi vào hoạt động, Bảo tàng văn hóa Phật giáo với mong muốn quảng bá những nét đặc sắc di sản văn hóa về Phật giáo đến đông đảo người dân cũng như du khách. Do đó, Bảo tàng sẽ mở cửa miễn phí và thông qua việc tham quan, du khách có thể thể hiện lòng thành qua việc cúng dường, thiện nguyện. Bảo tàng Văn hóa Phật giáo hứa hẹn sẽ trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách, tạo nên nét đặc sắc cho văn hóa - du lịch tâm linh khi đến quần thể Danh thắng Ngũ Hành Sơn.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác