Khai trương Phòng trưng bày văn hóa Đông Sơn - Sa Huỳnh - Óc Eo

(Cinet) - Sáng 21/6, Phòng trưng bày văn hóa Đông Sơn - Sa Huỳnh - Óc Eo đã chính thức khai trương. Đây là một sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V - năm 2013. Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã tới dự.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái và các đại biểu cắt băng khai trương Phòng trưng bày. Ảnh: Báo Quảng NamThứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái và các đại biểu cắt băng khai trương Phòng trưng bày. Ảnh: Báo Quảng Nam

Buổi lễ còn có sự tham dự của các đồng chí Trần Minh Cả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; Đinh Hài, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam… cùng đông đảo đu khách.

Theo đó, Phòng trưng bày văn hóa Đông Sơn - Sa Huỳnh - Óc Eo sẽ giới thiệu tới công chúng hơn 1000 cổ vật xuất xứ từ nhiều vùng với các thể loại khác nhau, từ đồ gốm, đồng, vòng trang sức, nông cụ đến những vật dụng thời tiền cổ có niên đại hàng nghìn năm.

Văn hóa Đông Sơn là văn hóa đồng bằng, văn hóa lục địa. Địa bàn của nó nằm phần lớn trong vùng trung du và đồng bằng  lưu vực của sông Hồng, sông Mã, sông Cả.

Văn hóa Sa Huỳnh là văn hóa duyên hải, văn hóa cảng thị nằm dọc theo dải đất ven biển miền Trung Việt Nam ngày nay, trong lưu vực các con sông Thu Bồn và Trà Khúc. Văn hoá Sa Huỳnh còn được gọi là Văn hóa Cồn Bầu vì được phát hiện vào năm 1909 ở vùng ven các bầu nước miền Trung…

Văn hóa Óc Eo nằm chủ yếu ở vùng trũng miền Tây sông Hậu gồm điạ bàn các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bạc Liêu… và một phần đất Đông Nam Campuchia.

Phòng trưng bày sẽ mở cửa từ nay đến hết ngày 26/6/2013.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác