Khám phá 54 dân tộc Việt Nam trên truyền hình

(Cinet)- Ký sự truyền hình thực tế “Khám phá 54 dân tộc Việt Nam” do Hãng phim Truyền hình TP. Hồ Chí Minh (TFS) sản xuất dài 150 tập, mỗi tập dài 10 phút sẽ lần lượt được giới thiệu tới công chúng.

Đoàn làm phim thực hiện ký sự ở Lai Châu (Ảnh: Hãng phim Truyền hình TP. Hồ Chí Minh).Đoàn làm phim thực hiện ký sự ở Lai Châu (Ảnh: Hãng phim Truyền hình TP. Hồ Chí Minh).

Ngày 11/6, tập đầu tiên của Ký sự truyền hình thực tế “Khám phá 54 dân tộc Việt Nam” (biên kịch và tổng đạo diễn: Đỗ Bèn; đạo diễn: Cao Hoàng Khương, Nguyễn Đức Anh) đã chính thức được phát sóng trên HTV7.

Đây là lần đầu tiên, hình thức truyền hình thực tế được sử dụng trong phim ký sự về 54 dân tộc anh em của người Việt. Tuy là ký sự dạng truyền hình thực tế, nhưng Việt Nam 54 dân tộc còn mang một phần phong cách của phim tài liệu khoa học, để bộ phim có giá trị về văn hóa, lịch sử.

Ký sự bắt đầu từ vùng đất Hòa Bình được mệnh danh là thủ phủ của người Mường, nơi cư trú của người Việt cổ. Các tập phim lần lượt giới thiệu 28 dân tộc sinh sống ở Tây Bắc, Đông Bắc; 22 dân tộc ở đồng bằng Bắc bộ, miền Trung và Tây Nguyên; ba dân tộc ở miền Đông, miền Tây Nam bộ và TP.Hồ Chí Minh, cuối cùng là dân tộc Kinh trải rộng suốt chiều dài đất nước.

Nền văn hóa của mỗi dân tộc là điểm nhấn của ký sự. Để tránh trùng lắp đơn điệu, dài dòng, mỗi dân tộc, mỗi nhóm của một tộc người được ký sự nhấn mạnh đến những đặc thù văn hóa riêng có tính chủ đạo, đặc trưng, khái quát cao.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác