Khám phá câu chuyện sơn mài Việt qua “Thiên nhiên - hoài niệm”

(Cinet) - Triển lãm tranh sơn mài với chủ đề “Thiên nhiên - hoài niệm” của 3 họa sĩ Đặng Thu Hương, Lý Trực Sơn và Nguyễn Thị Quế sẽ chính thức khai mạc vào chiều 09/6 tại Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace.
 
Khám phá câu chuyện sơn mài Việt qua “Thiên nhiên - hoài niệm” - ảnh 1
Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Thị Quế. (Ảnh: ND)

3 họa sĩ Đặng Thu Hương, Lý Trực Sơn và Nguyễn Thị Quế là bạn đồng môn ở Trường Mỹ thuật Đông Dương những năm 60 của thế kỷ XX. Từ nhiều chục năm nay, họ lặng lẽ sáng tác những tác phẩm sơn mài bằng chất liệu sơn ta. Họ tìm về chất liệu đầy thách thức để thể hiện bản sắc hội họa của mình. Họ tiếp bước các bậc thầy xưa khi nghĩ ra công thức cho hội họa sơn mài: nơi gặp gỡ của tinh thần phương Đông với những xúc cảm mỹ học của thế giới ngày hôm nay.

Triển lãm “Thiên nhiên - hoài niệm” kể câu chuyện sơn mài Việt Nam - một kỹ nghệ ra đời từ cuộc hội ngộ bằng văn minh và văn hóa giữa phương Đông và phương Tây.

Bằng lao động nghệ thuật và bằng tư duy mỹ thuật, 3 họa sĩ đã gửi vào trong sáng tác của mình những rung động của tâm hồn với thiên nhiên, cuộc sống và những hoài niệm, những khát vọng về cái đẹp.

Đến với triển lãm, những người yêu hội họa Thủ đô sẽ tìm được cho mình những phút giây yên bình, thư thái cùng nghệ thuật và cái đẹp, cùng sự giao hòa Á - Âu trong từng đường nét và màu sắc.

Triển lãm tranh sơn mài “Thiên nhiên - hoài niệm” sẽ diễn ra tới hết 23/7/2017 tại Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

AV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác