Khám phá góc nhìn đa chiều của các họa sĩ trẻ 8x

Anh Vũ

(Cinet) – Đến với triển lãm Gió Lào 2018 khai mạc vào chiều 15/6 tại Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam, công chúng yêu nghệ thuật đương đại sẽ có cơ hội khám phá những góc nhìn đa chiều của các họa sĩ trẻ thuộc thế hệ 8x cùng sinh ra và lớn lên tại vùng đất Gió Lào bỏng rát.

Khám phá góc nhìn đa chiều của các họa sĩ trẻ 8x - ảnh 1 Một trong số các tác phẩm của nhóm Gió Lào sẽ được giới thiệu tại triển lãm.

Nhóm Gió Lào 2018 gồm 10 nghệ sĩ trẻ 8X, cùng lớn lên tại vùng đất đặc trưng Gió Lào (còn gọi là gió Phơn Tây Nam) và đều học Mỹ Thuật Huế.

Điểm chung của nhóm thể hiện một sự gắn kết nhất định vì cùng xuất thân tại nơi đã từng gánh chịu nặng nề sự tàn khốc của chiến tranh để lại, thời tiết khắc nghiệt, nắng gió bỏng rát từ các đợt Gió Lào ùa về... vì lẽ đó ít nhiều đã ảnh hưởng đến sinh hoạt, tập quán, cái khí chất, thị giác, tư duy thẩm mỹ riêng của từng người. Đặc biệt nhóm lại cùng tốt nghiệp tại Đại Học Nghệ Thuật Huế, nơi có bề dày truyền thống, quan niệm đặc thù riêng về mỹ thuật nên điều đó cho thấy có những khác biệt so với các trường mỹ thuật khác trong cả nước.

Dấu ấn của Gió Lào 2018 bao hàm các chủ đề xuyên suốt như "tự vẽ minh", dễ nhận thấy qua tác phẩm của Quỳnh Na, Trần Hữu Nhật. Dấu vết văn hóa, kiến trúc cũ xen lẫn mới của Cố Đô Huế, đời sống thời hậu chiến, tâm linh, tín ngưỡng, yếu tố chính trị cũng được đề cập đầy ẩn ý qua các tác phẩm của Nguyễn Đình Việt, Nguyễn Văn Hè, Nguyễn Hoàng Trang, Trần Thế Vĩnh, Trần Ngọc Bảy, Vũ Duy Tâm, Hồ Hưng và Nguyễn An.

Nét mới trong triển lãm lần này có hai tác phẩm Điêu Khắc, Sắp Đặt của Nguyễn An và Nguyễn Văn Hè, còn lại chiếm lượng lớn là các tác phẩm Hội Họa Giá Vẽ (chất liệu chính: Acrilic, sơn dầu, màu nước) mang ngôn ngữ hình ảnh thiên về cảm xúc riêng tư mạnh mẽ, lối độc thoại cá tính, khám phá đời sống thân phận con người đương đại, không gian sống, di sản Cố Đô Huế, thiên nhiên của vùng đất Miền Trung giàu hơi thở nhiệt đới nhiệm màu.

Triển lãm Gió Lào 2018 là cơ hội hiếm hoi để người thưởng lãm, yêu nghệ thuật đương đại tự khám phá, "mục sở thị" và phần nào hiểu rõ hơn về tâm tính, tâm lý sáng tạo của vùng đất có địa lý, lịch sử, văn hóa đặc thù./.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác