Khám phá văn hóa Chăm Bình Thuận

(Cinet)- Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm Bắc Bình (Bình Thuận) sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa dân gian Chăm phục vụ nhân dân địa phương và du khách tham quan vào ngày 10/10 tới.

Khám phá văn hóa Chăm Bình Thuận - ảnh 1Ảnh minh họa (nguồn: baodulich.net.vn

Theo đó, nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ được tổ chức như: Sắp xếp giới thiệu những hiện vật gốc có giá trị và các hiện vật do các nhà sưu tập hiến tặng tại khu trưng bày, tiếp nhận hiện vật của các nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn, Nguyễn Văn May, Đinh Công Tường, Đào Phan Ngô.

Bên cạnh đó, tái hiện nghi thức cúng Katê tại gian chính điện và hát những bài thánh ca về các Nam thần mang ý nghĩa nguyện cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt nhân sinh vật thịnh, làng xóm yên vui.       

Ngoài ra, tại khuôn viên Trung tâm Trưng bày Văn hóa Chăm sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật dân gian chủ đề “Mừng hội Katê 2018” và các hội thi văn hóa dân gian như: Thi thổi kèn Saranai, Thi múa dân gian Chăm, Thi nấu bánh gừng và trang trí lễ vật dâng cúng thần linh, Thi viết chữ Chăm truyền thống...

Dịp này, khách tham quan còn có cơ hội xem và tìm hiểu 2 nghề truyền thống của người Chăm là dệt và làm gốm. Các nghệ nhân nổi tiếng về nghề dệt và gốm vừa trình diễn, vừa hướng dẫn cho du khách kỹ thuật dệt và nặn gốm truyền thống. Đồng thời, tổ chức trưng bày và giới thiệu một số sản phảm lưu niệm được chế tác bởi nghề dệt và gốm, trưng bày chuyên đề về hình ảnh, hiện vật “Văn hóa người Chăm ở Ninh Thuận”.

Các hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 23 năm ngày Du lịch Bình Thuận, mừng Lễ hội Katê cũng như quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của người Chăm đến với khách tham quan, nghiên cứu trong và ngoài nước.

Lan Phạm (t/h)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác