Khám phá văn hóa đặc trưng các dân tộc Việt Nam tại Quảng Nam

Tin liên quan

(Cinet) - Trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III năm 2018, chiều 24/8, tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đã khai mạc không gian trưng bày, giới thiệu ẩm thực, văn hóa đặc trưng các dân tộc.

Khám phá văn hóa đặc trưng các dân tộc Việt Nam tại Quảng Nam - ảnh 1Trưng bày các dụng cụ trong đời sống của đồng bào dân tộc. Ảnh: cand.com.vn

Phát biểu khai mạc không gian trưng bày, ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: Đây là hoạt động thiết thực, tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc. Đồng thời, là dịp để các tỉnh giới thiệu những nét đặc trưng, bản sắc truyền thống; tạo nên sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc trong khu vực, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, tạo sự liên kết trong phát triển du lịch liên vùng, góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án “Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020” của Thủ tướng Chính phủ”.

Đến với không gian trưng bày, công chúng và du khách sẽ khám phá không gian văn hóa hết sức đặc sắc và phong phú, phản ánh sinh động, đa dạng kho tàng văn hóa của cộng đồng các dân tộc miền Trung với những giá trị từ trang phục truyền thống, dụng cụ sinh hoạt, sản phẩm nghề thủ công, nghi lễ tín ngưỡng dân gian, nhạc cụ dân tộc, lễ hội truyền thống, ẩm thực…

Đặc biệt, tham gia không gian trưng bày, giới thiệu ẩm thực, văn hóa đặc trưng các dân tộc, Bảo tàng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam đã giới thiệu tới người dân và du khách hơn 200 tài liệu hiện vật gốc là di sản văn hoá truyền thống và đương đại của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, được lựa chọn trong hàng nghìn hiện vật, tài liệu đang lưu giữ, bảo quản tại kho cơ sở của Bảo tàng.

Khám phá văn hóa đặc trưng các dân tộc Việt Nam tại Quảng Nam - ảnh 2Trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số được trưng bày tại không gian của Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Ảnh: Báo Quảng Nam.

Cùng ngày, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam, Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp các ban, bộ, ngành T.Ư và UBND các tỉnh miền trung tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống, thu hút hàng trăm nghệ nhân, diễn viên quần chúng của 13 tỉnh, thành phố trong khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận tham gia.

Khám phá văn hóa đặc trưng các dân tộc Việt Nam tại Quảng Nam - ảnh 3Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống. Ảnh: sggp.org.vn

Theo Ban Tổ chức, Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống là dịp để các nghệ nhân, diễn viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong hoạt động biểu diễn văn hóa ở cơ sở; mang đến cho công chúng các tiết mục dân ca, dân vũ, dân nhạc, trình diễn trang phục các dân tộc đặc sắc, đậm nét văn hóa đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc miền trung…

Chương trình nghệ thuật quần chúng là một trong những hoạt động chính của sự kiện, góp phần tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống, động viên đồng bào các dân tộc miền trung xây dựng và nâng cao đời sống tinh thần của cộng đồng, góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc.

Lan Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác