Khám phá văn hóa Tây Nguyên tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Khám phá văn hóa Tây Nguyên tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - ảnh 1
Trình diễn cồng chiêng và Xoang của dân tộc Bana
(Cinet) - Với nội dung phong phú, đa dạng và có tính giáo dục cao, chương trình vui xuân của Bảo tàng là “bữa tiệc văn hóa” vừa đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi giải trí của du khách, vừa góp phần tích cực vào việc bảo tồn và phát huy di sản văn hoá của dân tộc.
Sáng 13/2 (mùng 6 Tết Bính Thân), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum tổ chức chương trình Vui xuân Bính Thân với nhiều hoạt động đặc sắc. Thông qua các hoạt động trình diễn, công chúng được thưởng thức, giao lưu trực tiếp với người dân địa phương cũng như các nhà nghiên cứu văn hóa.
Điểm nhấn của chương trình năm nay là sắc thái văn hóa Tây Nguyên với những hoạt động trình diễn đa dạng như: chiêng tha, đàn bôông bôông, đing pú, goong ting của người Brâu; hát giao duyên, dân ca, klông pút, tơ rưng của người Xơđăng; cồng chiêng, xoang của người Bana.
Ngoài ra, người Brâu sẽ trình diễn cách làm một số nhạc cụ truyền thống. Các trò chơi dân gian như cọp bắt dê của người Raglai, đi cà kheo của người H’mông, Sán Chay, Bana, Xơđăng; lăn bưởi của người Si La; đứng tượng, bịt mặt tìm người của người Giarai, bắt sỏi của người Êđê… Người Brâu sẽ trình diễn cách làm một số nhạc cụ truyền thống…
Khám phá văn hóa Tây Nguyên tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - ảnh 2
Trình diễn chiêng tha của dân tộc Brâu
Trước nhà Cánh diều, nghệ nhân đến từ làng Xuân Lai, Xuân Thu (Hà Nội) giới thiệu ý nghĩa và cách chơi trò kéo co - Nghi lễ và trò chơi vừa được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Bên cạnh đó, các nghệ nhân đến từ Hải Phòng cũng trình diễn và hướng dẫn cách chơi pháo đất. Phường rối nước Minh Tân trình diễn các tích trò đặc sắc gắn với cuộc sống lao động của người nông dân hay các lễ hội của làng quê Việt Nam.
Những hoạt động như xin chữ nhân dịp đầu năm mới và tìm hiểu ý nghĩa các chữ qua ông đồ viết thư pháp cũng giúp công chúng hiểu thêm nét đẹp trong phong tục của dân tộc. Người yêu tranh Tết dân gian được giao lưu với nghệ nhân in tranh Đông Hồ, dòng tranh nổi tiếng của người Việt ở Bắc Ninh và chọn những bức tranh mà mình yêu thích để tự tay in. Các bạn nhỏ có thể lựa chọn hoạt động với chủ đề khám phá 12 con giáp bằng cách tự tạy nặn tò he hay vẽ và tô tranh, nhất là tranh về những chú khỉ con tinh nghịch.
Khám phá văn hóa Tây Nguyên tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - ảnh 3
Khám phá văn hóa Tây Nguyên tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - ảnh 4
Khám phá văn hóa Tây Nguyên tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam - ảnh 5
Kéo co đứng, kéo co ngồi và trình diễn pháo đất thu hút du khách.

Ẩm thực dân tộc luôn có sức hút đối với du khách và làm cho không khí vui chơi đầu xuân thêm giàu hương sắc. Trong dịp đầu xuân này, ẩm thực của Kon Tum sẽ góp thêm hương vị mới lạ như: món gỏi lá, thịt nướng, gà nướng, bò một nắng chấm với muối trứng kiến, rượu cần. Người Thái ở Yên Bái đem đến cho thực khách món cá nướng, thịt trâu gác bếp, xôi ngũ sắc...
Chương trình tiếp tục diễn ra trong ngày 14/2/2016.
Nguyên Hà (ảnh: CTV Vũ Diệu)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác