Khánh Hòa: Gắn bảo tồn di sản văn hóa với phát triển du lịch

Khánh Hòa: Gắn bảo tồn di sản văn hóa với phát triển du lịch - ảnh 1
Lễ hội Tháp Bà Ponagar Nha Trang là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (Ảnh: Internet)
 
(Cinet)- Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam vừa phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội thảo khoa học “Sử học với việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản phục vụ phát triển du lịch Việt Nam”.
Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu khẳng định mối quan hệ tương hỗ, cộng sinh giữa bảo tồn di sản văn hóa (DSVH) và phát triển du lịch, cũng như việc khai thác DSVH ở Khánh Hòa.
Hội thảo do GS.TS Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; nhà sử học Dương Trung Quốc - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Duy Bắc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; TS Hà Văn Siêu - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch đồng chủ trì.
Tại hội thảo, các nhà khoa học đã trình bày gần 20 tham luận tập trung vào những vấn đề chung về bảo tồn và phát huy các giá trị di sản phục vụ phát triển du lịch Việt Nam, Khánh Hòa và ở các địa phương. Theo các nhà khoa học, Việt Nam có nhiều giá trị di sản văn hóa (DSVH) để phát triển du lịch, tuy nhiên từ trước đến nay, việc bảo tồn DSVH và phát triển du lịch vẫn còn thiếu sự liên kết chặt chẽ. Mặt khác, việc bảo tồn DSVH gắn với phát triển du lịch bền vững, DSVH không phải là nguồn tài nguyên vô tận nên cần phải được “tái đầu tư” từ nguồn lợi du lịch...
Phó Giáo sư - Tiến sĩ (PGS.TS) Đặng Văn Bài - Phó Chủ tịch Hội DSVH Việt Nam cho rằng “Khi thực hiện các dự án trùng tu, tôn tạo các di tích, ngành Văn hóa cần đặt ra mục tiêu kép là không chỉ bảo tồn, chuyển giao các giá trị văn hóa nguyên gốc cho các thế hệ tương lai, mà còn phải tôn tạo di tích thích ứng với nhu cầu xây dựng sản phẩm du lịch. Du lịch văn hóa phải được nhìn nhận như một trong những phương thức quảng bá và phát huy giá trị văn hóa sâu rộng, giúp DSVH khẳng định được vị trí và sức sống lâu bền của mình”.
Để phát huy tốt giá trị di sản, theo các nhà nghiên cứu, ngành Du lịch cần có dịch vụ thích ứng với từng loại hình di sản, tạo ra những sản phẩm du lịch có chất lượng cao..., đặc biệt là phải có sự đầu tư trở lại cho văn hóa.
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, để bảo tồn DSVH một cách bền vững phải có sự tham gia trực tiếp của người dân, gắn với lợi ích của người dân. Thực tế cho thấy, nhiều địa phương khi đưa các di tích lịch sử văn hóa vào khai thác đã “bỏ quên” lợi ích của người dân.
 “Việc mở rộng các khu dịch vụ phục du khách nhưng lại tổ chức đấu thầu các dịch vụ vô hình trung đã tách người dân khỏi việc chia sẻ lợi ích từ di sản, từ đó khiến cộng đồng không coi di sản là một phần trong đời sống của mình... Chính vì vậy, bên cạnh việc tuyên truyền để người dân trân trọng bảo vệ DSVH, cần phải tạo cách cho người dân được hưởng lợi từ DSVH, có như vậy họ mới nỗ lực giữ gìn, phát huy”, TS Ngô Vương Anh (Báo Nhân dân) đặt vấn đề.
Tại hội thảo, các nhà khoa học khẳng định, Khánh Hòa có nhiều di sản để phát triển du lịch, đặc biệt là DSVH biển đảo và khảo cổ học. Các nhà khoa học đã đề nghị Khánh Hòa cần sớm xây dựng bảo tàng tỉnh xứng tầm với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trở thành điểm du lịch hấp dẫn với du khách.
Theo Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh, Khánh Hòa có 16 di tích - danh thắng cấp quốc gia, 166 di tích cấp tỉnh (trong đó có 103 di tích lịch sử văn hóa, 8 di tích khảo cổ học, 17 di tích lưu niệm sự kiện).
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác