Khánh Hòa: Khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar 2017

(Cinet)- Ngày 17/4, tại khu di tích Tháp bà Ponagar (TP. Nha Trang), Sở Văn hóa - Thể thao Khánh Hòa đã tổ chức khai mạc Lễ hội Tháp bà Ponagar. Năm nay, lễ hội thu hút khoảng 100 đoàn khách hành hương đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước.
 
Khánh Hòa: Khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar 2017 - ảnh 1
Năm nay, lễ hội thu hút khoảng 100 đoàn khách hành hương đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước về tham dự. Ảnh: baokhanhhoa.com.vn

Được tổ chức từ ngày 21 đến 23/3 âm lịch hàng năm, Tháp bà Ponagar là lễ hội dân gian lớn nhất của tỉnh Khánh Hòa nhằm tưởng nhớ công ơn của Thiên Y Ana Thánh Mẫu (người Chăm gọi là Po Inư Nagar), người Mẹ xứ sở đã có công dạy người dân cách làm ăn (trồng lúa, dệt vải), sinh sống. Năm 2012, lễ hội Tháp Bà Ponagar đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Năm nay, Lễ được được tổ chức với nhiều nghi thức như: lễ mộc dục (thay xiêm y cho tượng), lễ cầu siêu và thả hoa đăng, lễ cầu “Quốc thái, dân an”, lễ tế cổ truyền, dâng hương lễ Mẫu, lễ hoàn kinh, cúng ngọ… Bên cạnh đó, lễ hội còn có nhiều hoạt động mang đậm nét văn hóa  truyền thống như: múa bóng, hát văn, diễn tuồng. 

Lan Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác