Khánh Hòa: Khánh thành Khu Tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma

(Cinet) – Khu Tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma – công trình ghi công và tri ân 64 chiến sỹ hải quân, đã hy sinh trong cuộc hải chiến bảo vệ đảo Gạc Ma, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam năm 1988 vừa chính thức khánh thành giai đoạn 1.
 
Khánh Hòa: Khánh thành Khu Tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma - ảnh 1
Tượng đài 'Những người nằm lại phía chân trời'. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 15/7, tại xã Cam Hải Đông (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017) và Khánh thành Khu Tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma.

Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma là sự kết hợp của 2 ý tưởng, đó là phương án kiến trúc "Hành trình khát vọng" của Trung tâm nghiên cứu kiến trúc TPHCM và cụm tượng đài "Những người nằm lại phía chân trời" của nhà điêu khắc Lâm Quang Nới, họa sĩ Lý Thị Liễu.

Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma được chính thức khởi công xây dựng vào ngày 13/3/2015 trên diện tích 2,5ha với tổng kinh phí gần 150 tỷ đồng do các tổ chức công đoàn, người lao động trong cả nước đóng góp xây dựng.

Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma giai đoạn 1 được xây dựng gồm các hạng mục: Khu quảng trường, cụm tượng tượng đài, khu trưng bày các hiện vật về biển đảo và kỷ vật của 64 chiến sĩ đã hy sinh ở Gạc Ma, Khu mộ gió và Công viên Hòa Bình. Trong đó, điểm nhấn của công trình là Tượng đài mang tên “Những người nằm lại phía chân trời” mang biểu tượng “vòng tròn bất tử”, từ hình ảnh 64 chiến sỹ hải quân nắm tay nhau, quyết tâm bảo vệ lá cờ Tổ quốc, khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại đảo Gạc Ma, trong trận chiến giữ đảo ngày 14/3/1988

Khu Tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma là một biểu tượng của lòng yêu nước, ý chí quật cường của quân và dân ta, biểu tượng tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam, với khát vọng giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. 

AV (Tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác