Khánh Hòa: Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Điện ảnh cách mạng Việt Nam

Ngày 12/3, Trung tâm Điện ảnh tỉnh tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập ngành Điện ảnh cách mạng Việt Nam (15/3/1953 – 15/3/2018).
Khánh Hòa: Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Điện ảnh cách mạng Việt Nam - ảnh 1
Ông Lê Văn Hoa – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng khen cho lãnh đạo Trung tâm Điện ảnh tỉnh.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử của ngành điện ảnh nước nhà nói chung và điện ảnh Khánh Hòa nói riêng. Điện ảnh được du nhập vào nước ta tương đối sớm. Sau ngày cách mạng tháng Tám thành công, chính phủ và Bác Hồ đã dành nhiều sự quan tâm phát triển hoạt động điện ảnh nước nhà. Ngày 15/3/1953, tại chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thành lập Doanh nghiệp quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam. Từ năm 2010, ngày 15/3 hàng năm được chọn làm Ngày Điện ảnh Việt Nam. Điện ảnh Khánh Hòa được tính dấu mốc từ tháng 10/1971, với sự kiện đội chiếu phim đầu tiên được Ban Tuyên huấn Khu 5 cử vào phục vụ đồng bào chiến sĩ Khánh Hòa. Và buổi chiếu phim đầu tiên diễn ra ngày 14/10/1971, tại chiến khu Tà Gộc (huyện Khánh Vĩnh) để phục vụ cho Đại hội Đảng bộ tỉnh. Từ đó đến nay, hoạt động của ngành điện ảnh đã trải qua nhiều bước thăng trầm khác nhau. Nhưng dù trong điều kiện như thế nào, điện ảnh vẫn có những đóng góp tích cực vào nhiệm vụ nâng cao mức hưởng thụ văn hóa của người dân, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước. Năm 2017, Trung tâm Điện ảnh tỉnh đã thực hiện 1.317 buổi chiếu phim phục vụ hơn 237 nghìn lượt khán giả. Các đội chiếu phim lưu động của trung tâm thực hiện chiếu ở 125 điểm ở vùng miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa với tần suất mỗi điểm 10 buổi/năm. Năm 2018, trung tâm đặt chỉ tiêu thực hiện 1.296 buổi chiếu cho hơn 233 nghìn lượt khán giả.

Nhân dịp này, Trung tâm Điện ảnh tỉnh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động điện ảnh. Nhiều tập thể và cá nhân được Cục Điện ảnh tặng giấy khen.

Theo Báo Khánh Hòa
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác